Nội dung video ngắn - Chìa khóa vàng cho các chiến lược tiếp thị năm 2023

Tiếp thị truyền thông mạng xã hội nói chung là một cách hiệu quả cao để giúp bạn tiếp cận khách hàng và xây dựng thương hiệu của mình. Tuy nhiên, giờ đây để phát triển trên bất kỳ nền tảng mạng xã hội nào bạn cũng cần phải bỏ ra một số tiền để có được lượng tiếp cận và tương tác từ khách hàng. Bạn có thể sử dụng nhiều dạng quảng cáo khác nhau cho thương hiệu của mình nhưng một trong những tùy chọn hot nhất hiện nay là “Video Ngắn”.

Ngày nay, các video ngắn có ở khắp mọi nơi. Mở đầu bạn thấy video ngắn phát triển mạnh nhờ vào TikTok đã ra đời. Và sau đó kéo theo rất nhiều ông lớn mạng xã hội cũng phải đổi mới. Đó chính là các nền tảng như Facebook thước phim ngắn, Instagram Reels, YouTube Shorts, Google, LinkedIn và Pinterest. Việc sử dụng video dạng ngắn đang phát triển nhanh chóng và ngày càng trở thành định dạng nội dung số một. Vì vậy, làm thế nào bạn có thể tham gia vào hành động video ngắn để phát triển doanh nghiệp của mình? Và một số xu hướng để tìm kiếm trong năm 2023 là gì? Tìm hiểu những nội dung phía bên dưới từ AIR Pro nhé. 

Video ngắn là gì?

Video ngắn là bất kỳ loại nội dung video nào có thời lượng dưới 60 giây. Tuy nhiên, theo từng nền tảng thì thời lượng video được tối ưu có thể ngắn hơn hoặc dài hơn. Ví dụ như TikTok thời lượng video tối đa là 3 phút thì Instagram Reels là 60 giây, Youtube thì đến tận 10 phút. Video dạng ngắn có nghĩa là các phần nội dung có thời lượng vừa phải, dễ hiểu, giúp người xem dễ dàng cuộn qua và xem nhiều nội dung cùng lúc. Video dạng ngắn đã là một cách lý tưởng để bạn có thể tiếp cận thế hệ Millennials và cả những thế hệ trẻ đang ngày càng ưa chuộng video dạng ngắn.

Video dạng ngắn phù hợp với chiến lược nội dung của bạn như thế nào?

Ngày nay, mọi người chia sẻ video với tốc độ gấp đôi so với bất kỳ dạng nội dung nào khác. Và 84% mọi người đã bị thuyết phục mua sản phẩm hoặc dịch vụ dựa trên video của thương hiệu. Nội dung video dạng ngắn đang nhanh chóng trở thành một trong những dạng nội dung truyền thông xã hội phổ biến nhất. Vì vậy nếu thương hiệu của bạn hiện chưa tạo bất kỳ nội dung nào, thì bạn cần bắt đầu ngay thôi.

Một số thống kê chính giúp chứng minh tầm quan trọng của nội dung video dạng ngắn bao gồm:

  • TikTok, nhà tiên phong của phong trào nội dung video dạng ngắn, là nền tảng truyền thông mạng xã hội phát triển nhanh nhất cho đến nay. Tính đến thời điểm hiện tại TikTok có hơn 1 tỷ người dùng chỉ sau 6 năm.
  • 73% người tiêu dùng thích xem video dạng ngắn để tìm hiểu về sản phẩm hoặc dịch vụ.
  • Video dạng ngắn có ROI cao nhất cũng như là định dạng tốt nhất để tương tác với khách hàng tiềm năng.
  • Gần 1/3 (30%) tất cả các video dạng ngắn được xem trong 81% thời gian xem.
  • 47% nhà tiếp thị đồng ý rằng các video dạng ngắn có nhiều khả năng lan truyền hơn.
  • Người dùng dành trung bình 45 phút mỗi lần để xem video TikTok.

Video dạng ngắn hấp dẫn, lôi cuốn và chuyển đổi tốt. Thời gian để tạo nội dung video dạng ngắn là ngày hôm qua—nhưng nếu bạn chưa bắt đầu, thì không có thời điểm nào tốt hơn hiện tại.

5 lợi ích lớn nhất của tiếp thị video dạng ngắn

5 lợi ích lớn nhất của tiếp thị video dạng ngắn
5 lợi ích lớn nhất của tiếp thị video dạng ngắn

Tỷ lệ tương tác cao!

Video trên các nền tảng truyền thông mạng xã hội nhận được nhiều tương tác như lượt thích, lượt chia sẻ và bình luận. Đồng thời, video là một dạng nội dung hấp dẫn hơn đối với người tiêu dùng so với hình ảnh hoặc văn bản. Với những nội dung đơn giản và dễ hiểu sẽ khiến khán giả khó lướt qua nội dung của bạn một cách nhanh chóng. Đổi lại, người dùng sẽ ở lại lâu hơn và tương tác lại nội dung của bạn. 

Các nghiên cứu cho thấy rằng trung bình một người ở lại trên một trang web lâu hơn 2 phút với video được thêm vào. Video Marketing thu hút và duy trì sự chú ý của khán giả, dẫn đến mức độ tương tác của người tiêu dùng cao hơn. Đó là một cách lý tưởng để tương tác với đối tượng mục tiêu của bạn. Ngoài ra, xem video làm tăng khả năng hành động thực hiện một cái gì đó của mọi người. Điều này có nghĩa là họ có nhiều khả năng nhấp vào lời kêu gọi hành động hoặc truy cập trang web của bạn sau khi xem nội dung của bạn!

Lượng người dùng phong phú!

TikTok là nền tảng trực tuyến phát triển nhanh nhất với 8 người dùng mới mỗi giây. Trên thực tế, 18,68% số người đăng nhập vào TikTok mỗi ngày chỉ tính riêng ở Hoa Kỳ! TikTok cũng có một số người dùng tương tác nhiều nhất. Điều này có nghĩa là mọi người có xu hướng dành nhiều thời gian hơn cho TikTok so với các nền tảng khác.

Xét về các ứng dụng giải trí phổ biến, TikTok chỉ đứng sau Facebook. Trong những năm gần đây, ứng dụng này đã trở nên rất phổ biến đối với nhiều nhóm nhân khẩu học. Nó đã trở thành một cái tên quen thuộc và là một công cụ tiếp thị hiệu quả. TikTok là một mạng xã hội bạn luôn luôn phải sáng tạo và chia sẻ những thứ mới mẻ, độc đáo. Hơn nữa, các thương hiệu vẫn đang tìm cách phù hợp với TikTok. Bây giờ là thời điểm hoàn hảo để thử nghiệm trên nền tảng này và nghĩ ra những cách sáng tạo để bạn có thể tiếp cận đúng đối tượng. Đây cũng là nơi hoàn hảo để bạn tìm ra tiếng nói thương hiệu mình!

Nội dung dễ dàng tiêu hóa!

Trong thế giới phát triển nhanh ngày nay, khán giả thích lượng thông tin vừa phải mà họ có thể tiêu hóa nhanh chóng. Hầu hết người dùng chỉ dành vài giây cho một video trước khi chuyển sang video tiếp theo. Tất nhiên, khả năng giữ chân người xem tăng lên đáng kể khi video càng hấp dẫn.

Kết quả SEO tốt hơn

Bạn có thể cải thiện khả năng tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) trên trang web của mình bằng cách thêm các video ngắn để giữ cho người dùng cuộn trong thời gian dài hơn. Khi khách hàng truy cập họ sẽ dành một lượng thời gian đáng kể trên trang web của bạn. Việc này sẽ giúp website của bạn được Google xếp ở vị trí cao hơn trong kết quả tìm kiếm. Các video dạng ngắn cũng có thể được kết hợp vào các chiến dịch email của bạn.

Tái sử dụng nội dung dễ dàng hơn

Cắt và nối các video cùng chủ đề lại với nhau rồi sau đó chia sẻ lại lên các phương tiện mạng xã hội khác. Sử dụng cùng một video dạng ngắn và thực hiện các sửa đổi nhỏ đối với các yêu cầu về định dạng cho phép bạn đăng lên một số mạng xã hội khác. 

Cách biến video dạng ngắn thành một phần trong chiến lược của bạn

Với ý nghĩ đó, các nhà tiếp thị sẵn sàng biến video dạng ngắn thành một công cụ chiến lược, có giá trị trong kho vũ khí tiếp thị của họ có thể sử dụng các mẹo sau để bắt đầu:

Điều chỉnh nội dung video phù hợp với từng nền tảng

Trong thế giới ngày nay, việc chia sẻ cùng một nội dung trên mọi nền tảng sử dụng cùng một thông điệp là không hiệu quả. Người dùng mong đợi được xem nội dung được điều chỉnh phù hợp với từng nền tảng. Vì vậy hãy tùy chỉnh video ngắn của bạn sao phù hợp với từng nền tảng mà bạn dự định chia sẻ video đó. 

Tập trung vào tính xác thực.

Video ngắn là một cách tuyệt vời để chia sẻ thông điệp thương hiệu một cách chân thực. Người xem trên các nền tảng nơi video ngắn của bạn xuất hiện, họ muốn có cảm giác như họ đang thực sự kết nối với nội dung của một thương hiệu. Vì vậy hãy tạo nội dung chân thực nhất và gần gũi nhất với khán giả của bạn. Khi bạn làm như vậy, bạn sẽ tăng khả năng người tiêu dùng tìm thấy mối liên hệ mạnh mẽ hơn với nội dung của bạn — và biến mối liên hệ đó thành sự tương tác với thương hiệu.

Tham gia các xu hướng một cách nhanh chóng

Nếu bạn dự định chia sẻ các video dạng ngắn tận dụng phong cách chỉnh sửa hoặc khiêu vũ TikTok hiện tại, hãy đảm bảo hoàn thành và xuất bản video của bạn một cách nhanh chóng. Nội dung này không được thiết kế để trở nên hoàn hảo và bạn không có thời gian để xem xét từng chi tiết nếu bạn muốn nội dung vẫn phù hợp. Các xu hướng có vòng đời ngắn và sẽ nhanh chóng biến mất. Nếu bạn chia sẻ các video ngắn dựa trên xu hướng lỗi thời, người xem sẽ thấy bạn bị ngắt kết nối với thói quen và sở thích xem của họ, đồng thời video sẽ mất tất cả giá trị tiếp thị.

Đừng tập trung vào việc bán hàng

Cuối cùng, bạn không nên tạo ra các video ngắn có chứa nhiều nội dung để thúc đẩy người tiêu dùng mua hàng. Bạn nên xây dựng các dạng nội dung giải trí, giáo dục, truyền cảm hứng nội dung để giúp xây dựng mối quan hệ hơn là bán hàng. Vì vậy hãy cẩn thận để không coi nội dung video ngắn của bạn là quảng cáo sản phẩm. Khi bạn tăng cường kết nối với người tiêu dùng theo thời gian, khán giả sẽ nhớ đến thương hiệu của bạn khi đến lúc mua hàng.

7 xu hướng video ngắn quan trọng cho năm 2023

7 xu hướng video ngắn quan trọng cho năm 2023
7 xu hướng video ngắn quan trọng cho năm 2023

Tìm kiếm nội dung do người dùng tạo

Mọi người thích nội dung do người dùng tạo hơn nội dung tiếp thị truyền thống. Nội dung do người dùng tạo có khả năng chuyển đổi cao gấp 2,4 lần so với nội dung tiếp thị truyền thống. Nội dung do người dùng tạo là nội dung dành riêng cho thương hiệu, tự nhiên và do khách hàng tạo. Ví dụ về nội dung do người dùng tạo bao gồm video mở hộp sản phẩm, đánh giá sản phẩm và hướng dẫn.

Bạn có thể sử dụng chiến lược này bằng cách gửi một lời mời đến một khách hàng thân thiết của bạn tạo một video. Bạn có thể làm điều này một cách dễ dàng bằng cách giảm giá hoặc dùng thử miễn phí để đổi lấy video. Khi nhiều người tiêu dùng khen ngợi sản phẩm của bạn thông qua các video điều đó sẽ giúp bạn bán hàng tốt hơn.

Video hậu trường

Có thể có lợi cho khách hàng của bạn nếu có được thông tin chi tiết về các quy trình của công ty bạn. Điều này có thể chứng minh cho họ thấy rằng bạn đã cố gắng và làm việc chăm chỉ để sản xuất ra các mặt hàng hoặc dịch vụ đến với khách hàng.

Khi nói đến việc sản xuất các video hậu trường, bạn có thể khám phá nhiều góc độ khác nhau. Khách hàng của bạn có thể thấy qua 1 quy trình sản xuất sản phẩm nào đó của bạn. 

Chia sẻ nội dung giáo dục

Có thể bạn sẽ nghĩ rằng các video nội dung dạng giáo dục quá khô khan đối với các thông điệp tiếp thị. Nhưng điều đó chắc chắn không đúng với các video được chia sẻ trên TikTok và Instagram Reels. Trên thực tế, người tiêu dùng trên các nền tảng này thực sự tìm kiếm nội dung giáo dục. Vì vậy đây là một bước đi chiến lược tốt. Bạn hãy nghiên cứu hoặc tìm hiểu thông tin về những gì khán giả của bạn có thể cần hoặc muốn biết về thương hiệu hoặc ngành của bạn và cung cấp cho họ thông tin mà họ muốn.

Video sản phẩm

84% người tiêu dùng mua sản phẩm sau khi họ xem video về sản phẩm. 80% người dùng điện thoại cài đặt ứng dụng hoặc phần mềm sau khi xem video. Các video sản phẩm có thể giúp một người bình thường hiểu sản phẩm là gì, nó cung cấp những gì và cách sử dụng nó. Những video này giúp người tiêu dùng quyết định xem việc mua sản phẩm có phải là một ý tưởng tuyệt vời hay không.

Khi bạn tạo các video giới thiệu sản phẩm đúng cách, bạn sẽ tăng cơ hội chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng trung thành. Đảm bảo giải thích mọi thứ đúng cách để tăng cơ hội của bạn.

Video hướng dẫn

Video hướng dẫn giúp mọi người hiểu được cách sử dụng sản phẩm đúng cách. Đây là hướng dẫn từng bước để giúp người xem hiểu và lặp lại để loại trừ khả năng xảy ra lỗi. Khi bạn tạo một video hướng dẫn và chia sẻ nó với người tiêu dùng, nó sẽ mang lại trải nghiệm tích cực. Nó tạo ra ấn tượng rằng bạn không chỉ bán sản phẩm mà còn hỗ trợ và giúp đỡ người tiêu dùng.

Video phỏng vấn

Mọi người thích xem những gì người khác nghĩ về một sản phẩm hoặc dịch vụ. Nó có thể giúp họ quyết định nhanh chóng. Bạn có thể liên hệ với các chuyên gia trong ngành hoặc mời khách hàng của mình phỏng vấn qua video. Gần đây, các thương hiệu đã bắt đầu đăng video phỏng vấn khách hàng của họ, nơi họ thảo luận về thương hiệu hoặc sản phẩm, nó đã giúp họ như thế nào và nó có thể giúp những người khác như thế nào. 

Có đến 93% khách hàng tìm kiếm trên internet các video phản hồi trước khi mua sản phẩm. Khi bạn sử dụng nhiều video phỏng vấn trong chiến dịch tiếp thị của mình, bạn có thể mong đợi doanh số bán hàng của mình tăng đột biến vì mọi người đang tìm kiếm những video này. Do đó, khi lập kế hoạch cho năm 2023, hãy biến các video phỏng vấn trở thành một phần thiết yếu trong chiến dịch tiếp thị của bạn.

Chia sẻ video câu chuyện thương hiệu

Video câu chuyện thương hiệu có thể là một cách tuyệt vời để nổi bật và thể hiện khía cạnh con người đằng sau doanh nghiệp của bạn. Mọi người muốn xem cách bạn làm việc, điều gì khiến bạn khác biệt với các công ty khác và cách bạn giải quyết vấn đề hiệu quả.

Khi bạn tạo video câu chuyện thương hiệu, hãy giải thích bạn là ai, bạn bắt đầu kinh doanh khi nào, bạn ở đâu, bạn cung cấp những gì và nó tốt như thế nào cho người tiêu dùng. Bạn cũng có thể giải thích các giá trị của mình và cách bạn bảo vệ quyền riêng tư của khách hàng. Một câu chuyện thương hiệu hay thường kéo dài từ 60 giây đến 2 phút, mang tính giải trí, đáng nhớ và có thể chia sẻ.

Phần kết

Video dạng ngắn có khả năng kết nối bạn với khán giả mục tiêu theo cách mới mẻ, phù hợp. Nó cho phép bạn xây dựng kết nối và lòng tin — cả 2 điều này đều dẫn đến việc người tiêu dùng tương tác và phát triển lòng trung thành với thương hiệu của bạn. Nếu bạn chưa biến nội dung video dạng ngắn thành một phần trong hoạt động tiếp thị của mình, thì bây giờ là lúc. Để thực hiện điều đó chắc bạn sẽ cần đến một đội ngũ giúp bạn một cách bài bản, chuyên nghiệp. Đội ngũ Sản xuất Air Pro là team sáng tạo, sản xuất video ngắn đời đầu từ 2019 cho hàng trăm TikTokers, Thương hiệu, Nhân hiệu online… xuyên suốt 4 năm bùng nổ kỷ nguyên video ngắn vừa qua. Bạn có thể tham khảo 2 gói dịch vụ đang hot nhất hiện nay của chúng tôi:

  1. Video ngắn nhân hiệu thần tốc
  2. Video ngắn thương hiệu thần tốc

Các câu hỏi thường gặp

Video dạng ngắn là video (thường ở định dạng video dọc) có thời lượng dưới 60 giây.
Một trong những điều hấp dẫn nhất về nội dung video ngắn là sự giải trí. Mọi người thích xem những video giải trí. Một phần quan trọng khác là các video ngắn dễ tiêu hóa hơn nhiều, nghĩa là mọi người có thể xem nhiều video cùng một lúc mà không cần dành nhiều thời gian.
TikTok là nền tảng video ngắn được xem nhiều nhất. Tuy nhiên, với mỗi nền tảng thì đối tượng khán giả của bạn khác nhau. Vì vậy hãy tái sử dụng các video của bạn trên mỗi nền tảng là một cách tuyệt vời để bạn tiếp cận nhiều khán giả nhiều hơn.
Các video dạng ngắn thường có thời lượng từ 15 đến 60 giây, mặc dù một số nền tảng cho phép bạn xuất bản video dài tối đa 3 phút.
Mỗi nền tảng đều có một quỹ riêng dành cho người sáng tạo để trả cho những người sáng tạo nội dung đạt được một số lượt xem nhất định với nội dung của họ mỗi tháng. Bên cạnh đó khi bạn có lượng follow đủ lớn thì bạn cũng có thể sử dụng hình thức tiếp thị liên kết để kiếm tiền.
MỤC LỤC