Video Viral Marketing là gì ? Chiến dịch video lan truyền "Triệu View"

Video luôn là một phần không thể thiếu trong các chiến lược tiếp thị và hiệu quả của chúng trong việc cải thiện vị trí xếp hạng công cụ tìm kiếm và tăng số lần hiển thị. Mức độ tương tác và chuyển đổi là bằng chứng rõ ràng rằng video luôn rất cần thiết và không bao giờ được bỏ qua trong bất kỳ chiến dịch tiếp thị nào của bạn. Tuy nhiên, video chỉ hiệu quả khi chúng được sử dụng đúng cách. Video được tạo tốt như thế nào, được chia sẻ tốt như thế nào và kênh nào đã được sử dụng để đảm bảo video có hiệu quả và hoàn thành mục tiêu đã định.

Video có thể được tạo dưới dạng clip ngắn, clip dài, lời chứng thực, phỏng vấn,… Bất kỳ nhà tiếp thị nào cũng sẽ tạo video với mục đích tiếp cận càng nhiều người càng tốt. Do đó, video của bạn phải thực sự thu hút và hấp dẫn để khiến mọi người chia sẻ, truy cập vào trang bán hàng. Trong thế giới tiếp thị, để tạo một video tiếp thị lan truyền là rất khó khăn và cần lâu dài. Nhưng chỉ một video lan truyền rộng rãi trên các trang mạng xã hội thì nó đem lại những lợi ích vô cùng lớn. Vậy bạn cần làm gì để Video Viral Marketing trong các chiến lược tiếp thị của bạn trở nên mạnh mẽ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây về những lý do Content Video Marketing lại quan trọng trong chiến dịch tiếp thị của bạn.

Video Viral Marketing là gì?

Video Viral Marketing nó được ví như một con virus lây lan từ người này sang người khác theo một cấp số nhân. Mà cụ thể đó là một hình thức quảng bá thương hiệu dựa vào khán giả để giúp lan truyền thông điệp của chiến dịch nào đó có liên quan đến một sản phẩm/dịch vụ. Do đó, Video Viral Marketing đòi hỏi phải lan truyền video một cách có ý thức, tiềm thức hoặc vô thức từ khách hàng này sang khách hàng khác. Người chia sẻ có thể chia sẻ video với những người khác ngay cả khi không nhận được bất kỳ quà tặng, ưu đãi nào từ bạn.

Để một video được coi là lan truyền, khi chúng được chia sẻ bởi càng nhiều người càng tốt theo cấp số nhân, thông qua các nền tảng mạng xã hội khác nhau và khơi dậy nhiều cuộc trò chuyện hấp dẫn nhất có thể trong một thời gian ngắn. Điều này chỉ xảy ra khi video đó có thông điệp hấp dẫn, được chia sẻ qua nhiều kênh và được tối ưu hóa trên tất cả các thiết bị. 

Mục đích chính của Video Viral Marketing đó chính là lượt xem và chia sẻ. Bạn không cần một đối tượng mục tiêu cụ thể, hoặc một mục đích nào đó để lan truyền. Với con số khổng lồ từ lượt xem và lượt hiển thị chỉ giúp thương hiệu được mọi người biết đến chứ chưa chắc đã mang lại hiệu quả bán hàng. Chính vì vậy việc sử dụng kết nối khéo léo giữa các hình thức tiếp thị là quan trọng. Với ý tưởng kịch bản hấp dẫn, sáng tạo, nắm bắt đúng “điểm G” cảm xúc là con đường nhanh nhất đến trái tim khách hàng. Từ đó sẽ giúp thương hiệu bạn xây dựng được sự kết nối giữa công chúng và thương hiệu, khiến sản phẩm được quảng bá đến gần hơn với người dùng.

Các thành phần phổ biến của Video Viral Marketing thành công

Kể từ khi thuật ngữ ‘lan truyền’ lần đầu tiên xuất hiện trong thế giới tiếp thị kỹ thuật số, các thương hiệu từ mọi nền tảng đã cố gắng tìm ra những điều cần thiết để tạo ra các chiến dịch tiếp thị lan truyền tốt nhất. Các Video Viral Marketing mang đến cơ hội tuyệt vời để truyền bá thông điệp của bạn một cách nhanh chóng trên toàn cầu mà không tốn quá nhiều ngân sách tiếp thị của bạn. Nhưng không có bất kỳ công thức vàng nào giúp video của bạn trở nên lan truyền. Có rất nhiều nội dung có tất cả các yếu tố cần thiết để lan truyền, nhưng nó không đạt kết quả như mong muốn. Mặc dù chẳng có một công thức tiếp thị lan truyền nào để bạn có thể áp dụng theo. Nhưng dưới đây là một số gợi ý mà được rất nhiều người đã sử dụng:

Tính hài hước

Các video sáng tạo có nhiều yếu tố gây cười, hài hước được các khán giả chia sẻ rộng rãi và chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc tiếp thị. Mặc dù hài hước không phải là yếu tố duy nhất làm video dễ dàng được chia sẻ hơn nhưng nó là cũng đóng góp một phần quan trọng. 

Hầu hết các video viral thường có các chủ đề gần gũi đời thường, cùng cảnh ngộ, cùng cảm xúc, khiến người xem thấy được hoàn cảnh của mình trong đó hoặc tạo ra cho họ những cảm xúc đặc biệt sẽ giúp họ “nhớ” đến thương hiệu lâu hơn. Việc mọi người chia sẻ rộng rãi có thể cải thiện lượt xem kênh tiếp thị của bạn. Lượt chia sẻ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng lan truyền của bất kỳ nội dung video nào, đặc biệt thông qua các nền tảng như Facebook, Instagram hoặc TikTok.

Tính thời sự

Một video luôn cập nhật những tin tức mới nhất là rất quan trọng với việc lan truyền. Sẽ dễ dàng hơn nhiều để khiến mọi người nói về video của bạn nếu chúng đề cập đến một chủ đề mà mọi người đang quan tâm. Để tạo ra những video luôn cập nhật tin tức mới nhất mỗi ngày thì việc bạn cần làm là hãy bỏ ra 30 phút đến 1 tiếng ngồi lướt các trang mạng xã hội để tìm kiếm tin tức. Nhưng không phải tin tức nào cũng lấy mà bạn hãy chọn lọc sao cho phù hợp với khán giả, phù hợp với thương hiệu của bạn.

Tính gây sốc

Thông thường, Video Viral Marketing hoạt động tốt vì nó khiến khán giả của bạn suy nghĩ và cảm nhận điều gì đó. Một số nội dung cố tình gây sốc sẽ buộc mọi người chia sẻ vì họ không thể tin vào những gì mình vừa xem. Các video có tính gây sốc thường sẽ được bắt đầu bằng một “tiêu đề gây sốc” và tạo ra nhiều sự bất ngờ. Các video gây sốc được các nhãn hàng, doanh nghiệp tính toán kỹ lưỡng trong chiến lược sáng tạo content của họ bằng những video gây ức chế nhưng không phản cảm, hoặc cố tình tạo ra những cú twist bất ngờ. Sau khi xem xong những video đó khách hàng sẽ bắt đầu tò mò và tìm hiểu về sản phẩm của bạn.

Nhưng bạn nên lưu ý rằng một video gây sốc sẽ chỉ là 50-50 giữa thành công và thất bại. Hình thức này được coi là một “Trò chơi mạo hiểm”, “Được ăn cả, ngã về không”. Bởi mức độ chọn lọc doanh nghiệp, thương hiệu, sản phẩm/dịch vụ của khách hàng nâng lên ở mức rất cao. Nếu bạn chỉ vấp phải một sai lầm bằng một video gây sốc không tốt, không vừa mắt với công chúng sẽ dễ dàng bị đào thải.

Làm thế nào để Video Marketing trở nên lan truyền?

Để làm cho video tiếp thị của bạn trở nên lan truyền, bạn cần tạo ra một video có nội dung thú vị và hấp dẫn. Một video có tính giải trí, kết nối và ảnh hưởng đến đối tượng mục tiêu. Ngoài ra, video cần được chỉnh sửa phù hợp để thu hút người xem và sau đó được chia sẻ trên các mạng xã hội khác để phân phối video nhanh chóng và mang lại nhiều lượt hiển thị hơn.

Đặt mục tiêu của bạn

Trong thế giới phát triển kỹ thuật số này, gần 80% mọi người nhớ quảng cáo video và trên 65% người xem chuyển đổi thành người mua (dịch vụ và sản phẩm) trực tuyến sau khi xem video có liên quan. Nó có sức mạnh ảnh hưởng đến người xem và nâng cao nhận thức về thương hiệu. Với tiềm năng thuyết phục và chuyển đổi người tiêu dùng, đồng thời khiến họ tự mình chuyển sang thương hiệu của bạn.

Bạn cần quan tâm đến các giai đoạn sau: 

  • Đặt mục tiêu chiến dịch của bạn
  • Chọn nền tảng và phương tiện tốt nhất
  • Chú ý đến các khía cạnh kỹ thuật
  • Đo hiệu suất

Các chiến dịch Video Marketing hiện đang thành công, tất cả là nhờ hàng nghìn giờ người mua tiềm năng xung quanh bạn xem. Thông qua một video hấp dẫn, bạn có thể tiếp cận đối tượng rộng hơn, đồng thời nâng cao doanh số bán hàng. Ví dụ: YouTube có phạm vi tiếp cận rộng nhất trên toàn cầu vì đây là bách khoa toàn thư về các video thuộc nhiều thể loại. Các trang web và Landing Page có video được truy cập thường xuyên hơn so với những trang chỉ có hình ảnh. 

Khán giả của bạn rất quan trọng

Điều bắt buộc phải ghi nhớ rằng khán giả của bạn là lý do tại sao bạn tạo Video Marketing này. Khán giả là một phần không thể thiếu để thúc đẩy lưu lượng truy cập và nhiều hoạt động kinh doanh hơn cũng như làm cho video tiếp thị trở nên lan truyền. Để đáp ứng nhu cầu của khán giả, bạn cần hiểu họ cần gì, họ muốn xem loại nội dung video nào. Nếu không bạn sẽ không đặt thương hiệu của mình vào cuộc sống của khán giả và không đáp ứng một nhu cầu nhất định thì khả năng bạn thất bại là rất cao.

Khơi dậy cảm xúc

Để làm một Video Viral Marketing, bạn cần khơi dậy cảm xúc của người xem. Một thương hiệu có thể có nhiều ảnh hưởng hơn đến tâm trí của người mua nếu nó được trình bày ở định dạng nghe nhìn. Khi một sản phẩm/dịch vụ gợi lên cảm xúc của khán giả thì dây sợ kết nối sẽ được thiết lập. Điều này quan trọng hơn nhiều so với bất kỳ quảng cáo trả tiền nào. Được kết nối về mặt cảm xúc với video/sản phẩm tiếp thị của bạn, họ sẽ truyền miệng nó về lâu dài, mang lại nhiều doanh thu hơn.

Tạo video có thể chia sẻ

Các video sáng tạo với một chút hài hước được khán giả trên mạng xã hội rất thích và nó đóng vai trò quan trọng trong việc Video Viral Marketing. Mặc dù sự hài hước không phải là yếu tố duy nhất giúp video dễ chia sẻ hơn, nhưng đó là một trong những yếu tố quan trọng. Các lượt chia sẻ ảnh hưởng trực tiếp đến phạm vi lan truyền của bất kỳ nội dung video nào thông qua các lượt chia sẻ trên ‘Facebook’. Sự hài hước sẽ giúp bạn đến gần khán giả hơn vì nó phù hợp với nhiều đối tượng hơn. 

Cẩn thận với việc tự quảng cáo

Quảng cáo truyền miệng tốt hơn nhiều so với tự đích thân bạn quảng cáo. Vì thông qua việc truyền miệng từ khán giả khen gợi về thương hiệu của bạn sẽ được mọi người tin cậy hơn. Mọi người luôn tìm kiếm những thứ mà thương hiệu tạo ra cảm giác đáng tin cậy. Thay vì một chiến dịch video chủ yếu nói về thương hiệu của bạn, thì bạn có thể chọn một video tiếp thị hài hước/thú vị/hấp dẫn và chạm đến trái tim của họ. 

Chiến dịch video lan truyền: Mẹo cho nội dung lan truyền

Mặc dù một số Video Viral Marketing tuyệt vời đã xảy ra hoàn toàn do ngẫu nhiên, nhưng hầu hết việc quảng bá lan truyền là một quá trình lập kế hoạch và chiến lược cẩn thận. Bất kể bạn có đang tích cực cố gắng làm cho nội dung của mình ‘lan truyền’ hay không, bạn sẽ cần suy nghĩ về cách bạn sẽ phân phối video của mình, ai sẽ chia sẻ video đó và bạn sẽ kiếm tiền như thế nào. Để bắt đầu, hãy làm theo các mẹo cần thiết sau:

Hướng tới chất lượng

Trước đây, Video Viral Marketing đầu tư với ngân sách thấp. Nhiều nội dung hay được quay dựng và chỉnh sửa đơn giản, điều này làm cho nội dung có vẻ chân thực hơn đối với khán giả mục tiêu. Trong khi một số chiến dịch tiếp thị lan truyền thành công vẫn sử dụng chiến lược này, Nhưng ngày nay, nhiều người xem cũng bắt đầu chú ý nhiều hơn đến nội dung video chỉn chu, được sản xuất tốt. Nói về nội dung chất lượng, hãy đảm bảo rằng bạn làm đủ tốt từ lúc quay dựng cho đến thành quả cuối cùng. Bằng việc lên kịch bản, chỉnh sửa hình ảnh, màu sắc, âm thanh, hiệu ứng tốt nhất để thu hút khán giả.

Biết điều gì khiến mọi người chia sẻ

Bạn không chỉ biết loại nội dung mà khách hàng của mình thích mà còn biết điều gì thuyết phục họ chia sẻ nội dung đó. Những video được xem, được chia sẻ nhiều sẽ mang lại hiệu ứng domino mạnh mẽ. Mọi người chia sẻ nội dung để mang lại giá trị cho bạn bè của họ, đưa ra lời khuyên, cảnh báo mọi người về những nguy cơ tiềm ẩn và giúp cho những người thân yêu vui hơn. Bạn càng chạy và thử nghiệm các chiến dịch Video Viral Marketing của mình, bạn càng biết nhiều hơn về sở thích chia sẻ của khán giả.

Đừng bỏ qua tiếp thị qua người ảnh hưởng

Các chiến dịch tiếp thị lan truyền không đạt được thành công bởi vì bạn đổ rất nhiều tiền vào các chiến lược quảng cáo của mình. Các chiến dịch lan truyền được coi là thành công khi chúng đạt được trạng thái lan truyền một cách tự nhiên. Vì chúng cung cấp cho khách hàng và người theo dõi của bạn những nội dung hay, hữu ích khiến họ buộc phải chia sẻ. 

Ảnh hưởng là một trong những điều quý giá nhất mà một công ty có thể có được. Nhưng nếu bạn tham gia thị trường chưa lâu, bạn có thể chưa có nhiều ảnh hưởng với thị trường mục tiêu của mình. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần xây dựng tác động của một công ty hoặc một người khác. Những người có ảnh hưởng có thể cung cấp cho chiến lược tiếp thị của bạn một bệ phóng mạnh mẽ. Chỉ cần nhớ rằng nội dung của bạn cần phải phù hợp với những người có ảnh hưởng mà bạn muốn nhắm mục tiêu. Chẳng hạn, sẽ không hợp lý khi yêu cầu một người có ảnh hưởng trong ngành Esport quảng bá nội dung về giáo dục. Hay việc sử dụng một hình ảnh đại diện GEN Z cho sản phẩm làm đẹp cho khách hàng U40.

Đặt việc xây dựng thương hiệu lên hàng đầu

Hãy tập trung vào tính nhất quán và xây dựng thương hiệu mà khách hàng của bạn muốn gắn bó. Bạn càng xây dựng mối quan hệ thân thiết với đối tượng mục tiêu của mình thông qua nhiều điểm tiếp xúc kỹ thuật số, bạn càng tìm hiểu được nhiều hơn về những điều họ thích và không thích. Hiểu những người theo dõi của bạn và thị trường mà họ đang hoạt động sẽ mang lại cho bạn nền tảng để xây dựng một nội dung mạnh mẽ hơn, giàu cảm xúc hơn.

Sẵn sàng để tạo Video Viral Marketing của bạn?

Với sự trợ giúp của internet, bạn có thể đạt được tầm ảnh hưởng với các Video Viral Marketing của mình trong vài phút. Nhưng mà không có gì để đảm bảo rằng bất kỳ nội dung nào của bạn sẽ lan truyền. Nhưng bạn có thể tạo cho mình cơ hội thành công cao hơn bằng cách lập kế hoạch cẩn thận. Hãy nhớ rằng, các chiến dịch tiếp thị lan truyền tốt nhất thu hút sự chú ý nhanh chóng và khơi dậy cảm xúc ngay lập tức. Chỉ với 10 giây để thu hút sự chú ý của khán giả, bạn cần biết khách hàng của mình đang tìm kiếm điều gì và làm cách nào để bạn có thể thuyết phục họ hành động.

Doanh nghiệp của bạn đang lên kế hoạch tiếp thị bằng video vào năm 2023 nhưng bạn chưa có bất kỳ một ý tưởng nào. Thì việc tìm đến một đơn vị chuyên nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm có thể giúp thực hiện Video Marketing trơn tru và nhanh chóng hơn. Thay vì thành lập hay đào tạo cho đội ngũ media riêng. Thì việc “gửi gắm” thương hiệu của bạn tới một đơn vị sản xuất video uy tín có thể sẽ giúp bạn giảm bớt một phần kinh phí mà vẫn đảm bảo kế hoạch đã đặt ra. Hãy liên hệ ngay với Air Pro – Đơn vị triển khai dịch vụ Video Marketing tốt nhất hiện nay.

AIR PRO là nhà sáng tạo và sản xuất Video Marketing và Video ngắn (TikTok, Facebook, Youtube) cho Thương hiệu, Nhân hiệu và Sản phẩm dịch vụ của bạn:

1. Tư vấn chiến lược nội dung, sáng tạo và sản xuất trọn gói Kênh TikTok Profile cho Nhân hiệu và Thương hiệu.

2. Tư vấn chiến lược video marketing, sản xuất Video ngắn review, hướng dẫn sử dụng sản phẩm dịch vụ cho Doanh nghiệp.

3. Tư vấn chiến lược nội dung, sáng tạo và sản xuất Video quảng bá, giới thiệu Thương hiệu và Nhãn hiệu Doanh nghiệp.

4. Video Sự kiện và dịch vụ Livestream Sự kiện.

Air Pro gửi tới bạn 2 sự lựa chọn về dịch vụ ưu việt nhất, đang được nhiều khách hàng lựa chọn triển khai:

—Video ngắn Nhân hiệu thần tốc
—Video ngắn Thương hiệu hiệu thần tốc

👉 Mọi chi tiết Liên hệ ngay:

Công ty TNHH Nội dung số Air Pro

🗺️ HN: Tòa C14 Bắc Hà Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

🗺️ HCM: The Vista An Phú, 628C Xa Lộ Hà Nội, P. An Phú, Quận 2, Tp. Hồ Chí Minh

📥 F  : fb.com/videongan.air.production/

📥 Ib : m.me/videongan.air.production/

📥 M : +84 866 883 099

📥 E  : hoaidt@thecontandcompany.com

MỤC LỤC