Cập nhật mới nhất thuật toán TikTok 2024

Bạn đã bao giờ lướt qua TikTok và tự hỏi tại sao một số video có nội dung rất bình thường lại đạt được mức độ phổ biến nhanh chóng trong khi những video khác, dường như có chất lượng tương đương, lại hầu như không có lượt xem nào? Câu trả lời không chỉ nằm ở nội dung hay âm thanh hấp dẫn. Nó nằm trong nền tảng bí ẩn của thuật toán TikTok. Các đề xuất cực kỳ chính xác được hỗ trợ bởi một thuật toán cung cấp nội dung siêu liên quan khiến bạn tự hỏi liệu họ có đang theo dõi bạn hay không.

Bạn vẫn tạo nội dung đều đặn nhưng không lên xu hướng? Đó là bởi thuật toán TikTok 2024 đã có sự thay đổi và có thể bạn chưa nắm những quy định mới. Vậy thuật toán của TikTok hoạt động như thế nào? Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào thuật toán TikTok và cách bạn có thể làm việc với nó để nâng cao khả năng hiển thị và mức độ tương tác của bạn trên nền tảng.

Giải mã thuật toán TikTok 2024

Không thể phủ nhận trang ‘Dành cho bạn’ của TikTok, thường được viết tắt là FYP, đã thay đổi cách chúng ta xem nội dung. Trang “Dành cho bạn” là trang đầu tiên bạn gặp trên TikTok và chứa đầy nội dung và video được đề xuất sẽ chính xác hơn khi bạn dành thời gian trên nền tảng này.

TikTok phục vụ kết hợp nội dung từ những người sáng tạo mà bạn theo dõi và những người bạn chưa khám phá trên một trang. Sự kết hợp giữa nội dung quen thuộc và mới được điều chỉnh tỉ mỉ theo sở thích của người dùng, khiến nền tảng trở nên gây nghiện và mới mẻ. Những sở thích cá nhân của người dùng sẽ được thể hiện qua một số yếu tố như:

Mỗi yếu tố trong số này đều nhằm theo đuổi một mục tiêu: giúp người dùng khám phá nội dung mới, có liên quan. Một trong những tính năng nổi bật của thuật toán TikTok là nhấn mạnh vào mức độ liên quan của nội dung so với mức độ phổ biến của người sáng tạo. Điều này có nghĩa là ngay cả khi bạn mới sử dụng TikTok, nội dung của bạn vẫn có thể có được khả năng hiển thị đáng kể nếu nó gây được tiếng vang với người dùng.

Quy tắc phân phối nội dung của thuật toán TikTok

Thuật toán TikTok trước năm 2023 không được tiết lộ công khai. Tuy nhiên, có thể thấy thuật toán thường phân phối dựa trên trải nghiệm của người dùng. Cho tới chương trình TED2023, Shou Chew – CEO của TikTok đã đưa ra ví dụ cho thuật toán TikTok và đây là các bước để thuật toán của TikTok phân phối nội dung của bạn đến người xem:

Bước 1: Đánh giá và kiểm duyệt video

Để được đăng tải lên nền tảng, mỗi video TikTok đều phải trải qua bước đánh giá và kiểm duyệt nội dung qua công nghệ AI – giúp xử lý ngôn ngữ tự nhiên và thị giác máy tính (computer vision). Sau đó, TikTok sẽ phân tích thông tin từ video để hiểu nội dung, âm thanh, ngữ cảnh và phân phối đến nhóm đối tượng phù hợp hoặc gỡ bỏ video đó nếu vi phạm quy định chung. Thuật toán TikTok thực sự cá nhân hóa nội dung đến từng người dùng cũng như hỗ trợ những nhà sáng tạo tiếp cận trực tiếp đến đối tượng mà họ nhắm đến.

Bước 2: Chấm điểm, chia nhóm và phân phối

Sau khi đã có thông tin cơ bản về video và phân phối đến một số người dùng. Quá trình đánh giá dựa trên tương tác của người dùng với nội dung, với mỗi tương tác có điểm liên quan khác nhau. Hệ thống này gồm các chỉ số ước tính như sau:

Việc video được phát lại liên tục sẽ không giúp video trở nên viral. Bởi thuật toán TikTok sẽ xếp hạng và xem xét thao tác của từng người dùng – điều này giúp tránh tình trạng lượt xem ảo, một vấn đề mà Facebook đã phải đối mặt trong quá khứ.

Bước 3: Bắt đầu phân phối theo quy tắc “vòng lặp”

Sau khi video của bạn đã được chấm điểm ở nhóm số 1, thuật toán TikTok sẽ tiếp tục phân phối đến nhóm số 2 có lượng người dùng lớn hơn. Quá trình này sẽ tiếp tục lặp đi lặp lại cho đến khi nội dung trở thành xu hướng hoặc không đáp ứng được thang điểm của TikTok. Để hiểu rõ hơn về TikTok, hãy xem ví dụ sau:

Ở mức độ nhóm 5, thuật toán TikTok nhận thấy người dùng không còn tương tác với nội dung của bạn, thì nội dung sẽ bị hạn chế phạm vi tiếp cận và sẽ chỉ tiếp tục phân phối khi có lượt tương tác từ người dùng.

Tín hiệu xếp hạng thuật toán TikTok

Tương tác của người dùng, thông tin video cũng như cài đặt tài khoản và thiết bị là những yếu tố chính ảnh hưởng đến thuật toán TikTok.

Tương tác của người dùng

Thuật toán TikTok đưa ra đề xuất dựa trên sự tương tác của người dùng với nội dung trên ứng dụng. Những loại tương tác? Bất cứ điều gì cung cấp manh mối về loại nội dung mà người dùng thích hoặc không thích. Trang Dành cho bạn đề xuất nội dung dựa trên một số yếu tố, bao gồm:

Thông tin video

Mặc dù tín hiệu tương tác của người dùng dựa trên cách bạn tương tác với những người dùng khác trên ứng dụng, nhưng tín hiệu thông tin video lại dựa trên nội dung bạn có xu hướng tìm kiếm thông qua Khám phá hoặc Tìm kiếm. Điều này có thể bao gồm các chi tiết như:

Cài đặt thiết bị và tài khoản

Một số cài đặt tài khoản và thiết bị có trong thuật toán TikTok là:

Những gì không có trong thuật toán TikTok

Các loại nội dung sau đây sẽ KHÔNG được thuật toán đề xuất:

Sau khi chỉnh sửa thông tin tài khoản, thay đổi tên, ID, chủ đề và xóa nội dung cũ, thường do mua tài khoản để xây dựng lại, kênh thường bị giới hạn phạm vi sau đó và khó phát triển tiếp. Tránh đăng nội dung kém chất lượng và lặp đi lặp lại. Nếu không có sự cải tiến, khoảng 80-90% nội dung sẽ gặp vấn đề này.

TikTok KHÔNG đưa ra đề xuất dựa trên số lượng người theo dõi hoặc lịch sử các video có hiệu suất cao trước đó. Chắc chắn, những tài khoản có nhiều người theo dõi hơn sẽ có thể nhận được nhiều lượt xem hơn vì mọi người đang tích cực tìm kiếm nội dung đó. Tuy nhiên, nếu bạn tạo nội dung tuyệt vời đến đúng vấn đề của đối tượng mục tiêu, bạn sẽ có nhiều cơ hội truy cập trang “Dành cho bạn” như một tài khoản đã có các video lan truyền trước đó.

Cách giúp thuật toán TikTok phân phối nội dung đến đúng người xem

Việc nội dung của bạn tiếp cận đúng đối tượng sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn so với việc tiếp cận hàng triệu người dùng không tương tác với nội dung đó. Do đó, bạn cần tận dụng những yếu tố giúp mang lại giá trị bền vững và lâu dài như:

Tần suất đăng video

Tần suất đăng video

Thuật toán TikTok cũng sẽ phân loại tài khoản dựa trên chủ đề của nội dung. Điều này giúp thuật toán hiểu được sự liên quan giữa các tài khoản và nội dung, từ đó tăng khả năng phân phối nội dung đến đúng đối tượng người dùng. Bạn nên duy trì một tần suất đăng video thường xuyên và liền mạch để tăng điểm cho tài khoản của bạn trong mắt thuật toán. Mega Digital khuyến khích bạn nên đăng bài hàng ngày hoặc ít nhất 3-4 ngày/tuần.

Nội dung thống nhất

Trong quá trình tạo nội dung, hãy đảm bảo sự liên kết giữa các video để thuật toán TikTok có thể hiểu được cộng đồng mà bạn muốn tiếp cận. Đừng hy sinh chất lượng để tăng số lượng video. Tạo nhiều nội dung thống nhất giúp tăng khả năng phân phối nội dung đến đúng đối tượng người dùng.

Học cách từ bỏ

Nếu bạn có một tài khoản đã đăng video trong nhiều tuần nhưng lượt xem luôn dưới 100 và không có sự tiến triển, hãy cân nhắc từ bỏ và tạo một tài khoản mới với tuyến nội dung mới. Có nhiều lý do dẫn đến lượt xem thấp, và việc duy trì tài khoản hiện tại và chờ đợi sự phát triển có thể trở nên khó khăn.

Duy trì tài khoản đã được thuật toán TikTok đề xuất

Tài khoản được đề xuất là những tài khoản có tương tác đều đặn hoặc có lượt xem từ video đầu tiên trên 1 triệu. Để duy trì tài khoản đề xuất, bạn cần tạo nội dung mới thường xuyên, đăng video đều đặn và tham gia vào các xu hướng hiện có.

Tối ưu theo cơ chế phân phối video

Với những lời khuyên và sự hiểu biết thấu đáo về thuật toán TikTok, bạn đã được trang bị đầy đủ để tối đa hóa cơ hội lan truyền. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là thành công trên TikTok đòi hỏi sự kết hợp của nhiều yếu tố khác nhau như sáng tạo, nội dung chất lượng, khả năng tương tác với người xem và kiên nhẫn trong việc phát triển kênh. Chỉ cần tập trung và nỗ lực, chúng ta có thể hoàn toàn đạt được thành công trên nền tảng TikTok.


👉 Mọi chi tiết Liên hệ ngay:

Công ty TNHH Nội dung số Air Pro

🗺️ HN: 53 Trần Quốc Vượng, Cầu Giấy, Hà Nội.

🗺️ Lầu 7, Toà Golden King, 15 Nguyễn Lương Bằng, Tân Phú, Quận 7, Tp. HCM.

📥 F  : fb.com/videongan.air.production/

📥 Ib : m.me/videongan.air.production/

📥 M : +84 866 883 099

📥 F  : hoaidt@thecontandcompany.com

MỤC LỤC