Làm chủ video ngắn để thành công trong tiếp thị kỹ thuật số

Bối cảnh tiếp thị kỹ thuật ngày càng phát triển với tốc độ chóng mặt, nội dung video dạng ngắn đã trở thành một công cụ siêu hữu ích cho các nhà tiếp thị. Các nền tảng video ngắn như TikTok, Instagram Reels và YouTube Shorts đã trở thành những nhân tố chủ chốt trong chiến lược tiếp thị kỹ thuật số, mang đến một định dạng hoàn toàn mới cho người sáng tạo nội dung. Trong bài đăng này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách giúp bạn làm chủ video ngắn và khám phá sức mạnh của video dạng ngắn, tầm quan trọng của chúng trong các chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số.

Làm chủ video ngắn là gì?

Nói một cách đơn giản, video ngắn là nội dung video có thời lượng từ 5–90 giây. Đây là thời lượng được ưa chuộng trên Instagram, TikTok và YouTube vì nó lý tưởng cho khoảng thời gian chú ý ngắn hơn của người dùng. Mọi người muốn đi vào cốt lõi nội dung của bạn một cách nhanh chóng!

Với các video dài, mọi người quan tâm nhiều hơn đến việc nhận được nội dung giải thích, hướng dẫn cách thực hiện chi tiết hoặc phân tích chuyên sâu. Với dạng ngắn, mục đích là khắc phục nhanh chóng.

Mặc dù video ngắn nhưng chúng vẫn cần kể một câu chuyện hấp dẫn và có mạch tường thuật rõ ràng. Chúng thường liên kết với các xu hướng xã hội hiện tại để gây được tiếng vang với người xem. Điều đó có ý nghĩa gì trong thực tế? Bạn có thể sử dụng nội dung nào đó đơn giản như chú thích ngắn gọn và hấp dẫn cũng như video quay dọc cho TikTok. Tuy nhiên, trên Facebook, bạn có thể tận dụng nội dung video dài hơn và đăng theo chiều ngang. Hoặc trên Instagram, bạn có thể đăng một bức ảnh tĩnh.

Nền tảng nào sử dụng nội dung video dạng ngắn?

Có một số kênh video trực tuyến nhưng ở đây chúng ta sẽ xem xét ba nền tảng chính dành cho video dạng ngắn: TikTok, Instagram Reels và YouTube Shorts.

Vậy bạn nên tập trung vào nền tảng nào? Instagram cung cấp nhiều nội dung đa dạng, có lượng người ảnh hưởng lớn và có 2 tỷ người dùng. Tuy nhiên, đừng đánh giá thấp sức mạnh lan truyền của TikTok với thuật toán khó đoán và sức hấp dẫn không thể phủ nhận đối với thế hệ trẻ. Và hãy nhớ rằng, YouTube Shorts có lợi ích khi trở thành một phần của vũ trụ YouTube, nền tảng xã hội phổ biến thứ hai về mặt người dùng sau Facebook.

Lý tưởng nhất là bạn nên sử dụng ít nhất hai nền tảng – nhưng hãy luôn lưu ý đến các nguồn lực và thời gian liên quan. Về lợi ích của từng nền tảng, một số người sẽ thấy chúng khác biệt theo cách này:

Các định dạng video dạng ngắn

Video dạng ngắn được quay (hoặc cắt) theo chiều dọc, ở chế độ dọc thay vì chế độ ngang. TikTok, tỷ lệ khung hình cho video và Reels là 9:16 (video dọc), 1:1 (vuông) hoặc 16:9 (video ngang). Độ phân giải tối thiểu được đề xuất là 540 x 960 pixel, 640 x 640 pixel hoặc 960 x 540 pixel. Đối với video và Reels trên Instagram, kích thước tải lên là 1080×1920 pixel và tỷ lệ khung hình là 9:16. (Lưu ý tỷ lệ khung hình trên nguồn cấp dữ liệu IG là 4:5.) Video YouTube và YouTube Shorts, video có kích thước 1080 x 1920 pixel với tỷ lệ khung hình là 9:16.

Tại sao nên sử dụng video ngắn?

Hãy xem xét lý do tại sao bạn nên sử dụng video ngắn để giúp quảng bá thương hiệu của mình:

Di chuyển đến với nội dung dài

Video ngắn là một cách tuyệt vời để thu hút mọi người và thu hút họ đến với nội dung dài của bạn (và cuối cùng là chuyển đổi). Khi thực hiện đúng, bạn có thể đưa ra vô số nội dung hấp dẫn (nội dung dạng ngắn hơn) để thu hút mọi người đến nơi bạn muốn họ đến, chẳng hạn như:

Đó là một cách hay để thu hút mọi người vì các nền tảng như TikTok có mức độ nhận biết thương hiệu cao nhưng nội dung dài mới có thể chuyển đổi. Vì vậy, bạn càng đưa ra nhiều thông tin dưới dạng ngắn thì bạn càng có cơ hội thu hút họ vào thương hiệu của mình. Từ đó họ có thể trải nghiệm mọi thứ khác mà bạn cung cấp.

Bạn bắt đầu với video ngắn như thế nào?

Vậy làm thế nào bạn có thể bắt đầu với chiến lược video của mình? Hãy xem xét 5C:

Bạn nên lên lịch cho nội dung video của mình như thế nào?

Có một lịch đăng bài nhất quán là điều cần thiết cho bất kỳ chiến lược video nào. Khán giả của bạn sẽ hòa vào nhịp điệu của các bài đăng của bạn và mong đợi được xem các bài đăng mới thường xuyên.

Tạo lịch nội dung để vạch ra số lượng nội dung chính xác mà bạn quyết định đăng mỗi tháng chia cho số lượng trụ cột nội dung (hoặc lĩnh vực chủ đề nội dung) mà bạn đã quyết định. Điền vào mỗi bài đăng một ý tưởng vừa phù hợp với trụ cột của bạn vừa có giá trị. Bạn cũng nên theo dõi và giám sát hoạt động cũng như hiệu suất trên mạng xã hội. Điều này sẽ giúp bạn:

Ví dụ: nếu video bạn đăng trên TikTok vượt trội hơn Instagram và YouTube, hãy dành nhiều thời gian, ngân sách và sức lực hơn cho kênh đó. Tuy nhiên, đừng chỉ dựa vào một nền tảng vì mạng xã hội rất hay thay đổi. Hãy theo dõi các nền tảng khác để xem liệu xu hướng có xuất hiện hay không hoặc bạn có nhận được sự gia tăng hoạt động mà bạn có thể khai thác hay không.

Video có tỷ lệ tương tác cao hơn các video trước sẽ giúp bạn tìm hiểu cách cải thiện video ngắn của mình. Dữ liệu hàng tháng thực sự hữu ích để bạn có thể biết khi nào mình đang cải thiện và đang suy giảm.

Bạn có thể sử dụng AI trong video ngắn của mình bằng cách nào?

Giống như hầu hết các hình thức tiếp thị kỹ thuật số, nếu bạn không khai thác sức mạnh của trí tuệ nhân tạo (AI), bạn sẽ không phát huy hết tiềm năng của chiến lược video dạng ngắn của mình. Đội ngũ tiếp thị thường chịu áp lực phải tạo ra nội dung nhanh chóng cho nhiều mục đích và kênh.

Tuy nhiên, việc tạo ra nội dung hay cần có thời gian và công sức, đồng thời rất nhiều nhà tiếp thị lại thiếu thời gian và nguồn lực. Các công cụ AI có thể giúp bạn tạo ý tưởng nội dung, thiết kế và sản xuất video cũng như viết bản sao quảng cáo hấp dẫn. Đây chỉ là một số công cụ AI mà bạn có thể sử dụng:

Sử dụng những công cụ này giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Tuy nhiên, hãy đảm bảo đọc lại bất kỳ nội dung nào trước khi xuất bản để đảm bảo nội dung đó có cá tính và phù hợp với tiếng nói thương hiệu của bạn.

Các phương pháp hay nhất dành cho video ngắn là gì?

Làm cách nào bạn có thể tối ưu hóa video ngắn của mình để thành công trên TikTok, Instagram và YouTube?

Thay đổi nó:

Kể một câu chuyện:

Cung cấp giá trị:

Những thách thức đối với video ngắn là gì?

Giống như bất kỳ chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số nào, video ngắn đòi hỏi thời gian, công sức và sự sáng tạo. Và đôi khi những thứ này có thể bị thiếu hụt. Những thách thức phổ biến nhất là sự mệt mỏi trong sáng tạo, thiếu tính nhất quán và video hoạt động kém hiệu quả

Mệt mỏi sáng tạo

Việc nảy ra ý tưởng có thể là một thử thách và sự mệt mỏi trong sáng tạo sẽ cản trở sự tiến bộ của bạn. Bạn có thể sử dụng các chiến lược khác nhau để vượt qua sự mệt mỏi này:

Thiếu tính nhất quán

Video hoạt động kém hiệu quả

Lời khuyên cuối cùng

Vậy làm cách nào bạn có thể định vị bản thân để thành công với video ngắn của mình?

Cuối cùng, đó là việc xem xét điều gì đã khiến video dạng ngắn của bạn hoạt động hiệu quả. Bạn có sử dụng một bài hát đang thịnh hành không? Đó có phải là chất lượng video? Việc bố trí buổi chụp có tốt hơn không? Ánh sáng có tốt hơn không?

Bạn đã sẵn sàng đưa nỗ lực tiếp thị kỹ thuật số của mình lên một tầm cao mới chưa? Hãy liên hệ với AIR PRODUCTION ngay hôm nay để tìm hiểu cách chúng tôi có thể giúp bạn khai thác sức mạnh của TikTok và các nền tảng kỹ thuật số khác nhằm đạt được mục tiêu kinh doanh của bạn. Từ việc tạo nội dung video hấp dẫn đến tối ưu hóa sự hiện diện trên mạng xã hội và triển khai các chiến lược mang lại kết quả rõ ràng.


👉 Mọi chi tiết Liên hệ ngay:

Công ty TNHH Nội dung số Air Pro

🗺️ HN: 53 Trần Quốc Vượng, Cầu Giấy, Hà Nội.

🗺️ Lầu 7, Toà Golden King, 15 Nguyễn Lương Bằng, Tân Phú, Quận 7, Tp. HCM.

📥 F  : fb.com/videongan.air.production/

📥 Ib : m.me/videongan.air.production/

📥 M : +84 866 883 099

📥 F  : hoaidt@thecontandcompany.com

MỤC LỤC