Công cụ tìm kiếm TikTok tác động đến hoạt động tiếp thị như thế nào?

Trong thời đại mà các nền tảng truyền thông xã hội phát triển nhanh chóng, TikTok đã nổi lên không chỉ như một trung tâm giải trí mà còn là một công cụ tìm kiếm. Một nghiên cứu gần đây của Adobe cho thấy công cụ tìm kiếm TikTok hiện được coi là công cụ tìm kiếm phổ biến thứ tư, chỉ sau YouTube, Bing và Google.

Đã có rất nhiều cuộc thảo luận về việc TikTok đang trên con đường trở thành Google mới. Nhưng những tuyên bố này có đúng không? Và bạn có nên xem xét nền tảng này trong chiến lược SEO mới nhất của mình không? Các nhà quảng cáo và đại lý nên tiếp cận và tương tác với nền tảng như thế nào? Và quan trọng nhất, liệu TikTok có thay thế Google làm công cụ tìm kiếm? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu công cụ tìm kiếm TikTok trong phần dưới đây.

TikTok đã trở thành công cụ tìm kiếm như thế nào?

Một trong những yếu tố thúc đẩy sự thành công liên tục của TikTok là sức hấp dẫn toàn cầu của nó. Trong khi Gen Z chiếm tỷ lệ lớn nhất (khoảng 40%) người dùng, thì mọi người ở các độ tuổi khác nhau đều tham gia và tạo nội dung cho nền tảng này một cách thường xuyên. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy khoảng 1/5 người dùng TikTok ở độ tuổi từ 40 đến 49.

Một động lực rõ ràng khác cho sự tăng trưởng ấn tượng của TikTok là khả năng phát triển theo bối cảnh kỹ thuật số luôn thay đổi. Với giao diện trực quan và các đề xuất nội dung dựa trên thuật toán, TikTok đã thu hút được sự chú ý của hàng triệu người dùng trên toàn thế giới. Không giống như các công cụ tìm kiếm truyền thống, TikTok cung cấp trải nghiệm duyệt web được cá nhân hóa, điều chỉnh nội dung theo sở thích và mối quan tâm của từng cá nhân hay nói một cách đơn giản, thuật toán hiển thị cho người dùng chính xác những gì họ muốn họ xem.

Tại sao Gen Z thích TikTok

Gen Z bị thu hút bởi TikTok vì nhiều lý do. Thứ nhất, định dạng video ngắn, hấp dẫn của TikTok tạo ra khoảng thời gian chú ý ngắn hơn, giúp bạn dễ dàng xem nội dung ngắn gọn ở mọi nơi. Ngoài ra, thuật toán của TikTok ưu tiên mức độ tương tác của người dùng, đảm bảo rằng nguồn cấp dữ liệu của mỗi người dùng chứa đầy nội dung phù hợp với sở thích của họ.

Các dịch vụ nội dung đa dạng của TikTok cũng thu hút sở thích đa dạng của Gen Z. Từ hướng dẫn nấu ăn đến mẹo thời trang, thủ thuật và nội dung giáo dục, TikTok đóng vai trò là điểm đến lý tưởng về thông tin và giải trí. Nội dung do người dùng tạo của nền tảng này nuôi dưỡng cảm giác xác thực và liên quan, nâng cao hơn nữa sức hấp dẫn của nó đối với khán giả trẻ.

Các tính năng công cụ tìm kiếm TikTok là gì?

Chúng ta hãy xem các tính năng tìm kiếm gần đây nhất của nền tảng.

Trang khám phá

Trang Khám phá trên TikTok hiển thị các đề xuất được cá nhân hóa dựa trên sở thích, tương tác và lịch sử duyệt web của người dùng. Nó bao gồm sự kết hợp của các video thịnh hành, các đề xuất được cá nhân hóa và các danh mục nội dung được tuyển chọn để tạo điều kiện thuận lợi cho việc khám phá nội dung.

Tìm kiếm hashtag

Người dùng có thể tìm kiếm các hashtag cụ thể để khám phá nội dung liên quan đến sở thích hoặc sự tò mò cá nhân của họ. Thuật toán tìm kiếm của TikTok xếp hạng nội dung dựa trên mức độ liên quan và mức độ phổ biến, giúp tất cả người dùng dễ dàng tìm thấy nội dung theo xu hướng hoặc nội dung thích hợp: #tiktokers và #aesthetic là những ví dụ thú vị về các hashtag thích hợp phổ biến.

Tìm kiếm từ khóa

Ngoài hashtag, người dùng có thể tìm kiếm nội dung bằng các từ khóa liên quan đến sở thích của mình. Thuật toán tìm kiếm của TikTok phân tích chú thích video, hồ sơ người dùng và các thông tin quan trọng khác để cung cấp kết quả tìm kiếm phù hợp nhất.

Tìm kiếm âm thanh

Người dùng thậm chí có thể tìm kiếm video bằng âm thanh hoặc bản nhạc cụ thể. Thư viện âm thanh phong phú và ngày càng phát triển của TikTok cho phép người dùng khám phá nội dung dựa trên các bài hát hoặc hiệu ứng âm thanh yêu thích của họ bằng cách tìm kiếm thư viện ‘Âm thanh’ ngày càng mở rộng của nền tảng.

Tìm kiếm người dùng

Người dùng có thể tìm kiếm người dùng hoặc người tạo nội dung cụ thể trên TikTok. Tính năng trực quan này cho phép mọi người khám phá nội dung từ những người sáng tạo yêu thích của họ hoặc khám phá các tài khoản mới dựa trên sở thích cá nhân của họ.

Tìm kiếm thịnh hành

TikTok nêu bật các hashtag, âm thanh và thách thức thịnh hành trong kết quả tìm kiếm, cho phép người dùng khám phá nội dung phổ biến và tham gia vào các xu hướng lan truyền mới nhất.

Thanh tìm kiếm trong ứng dụng

TikTok có thanh tìm kiếm trong ứng dụng ở đầu giao diện ứng dụng di động. Điều này cho phép người dùng nhanh chóng tìm kiếm từ bất kỳ màn hình nào về xu hướng, chủ đề và nội dung mà họ lựa chọn.

Bộ lọc nâng cao

TikTok cung cấp các bộ lọc tìm kiếm nâng cao để tinh chỉnh kết quả tìm kiếm. Các bộ lọc này dựa trên các tiêu chí như loại video, thời lượng và ngày tải lên. Người dùng có thể sử dụng các bộ lọc này để thu hẹp tìm kiếm của họ và tìm các loại nội dung cụ thể.

Tương lai của TikTok với tư cách là một công cụ tìm kiếm là gì?

Một loạt các tính năng khám phá nội dung dựa trên tìm kiếm mới hoặc được cải tiến của TikTok chắc chắn khiến nó trở thành một công cụ trực quan để tìm kiếm câu trả lời cho các câu hỏi và kết nối với thông tin có giá trị.

Bạn có biết rằng các kết quả tìm kiếm dựa trên video có xu hướng có tỷ lệ nhấp cao hơn 41% so với các kết quả tìm kiếm dựa trên văn bản không? Vì vậy, thông tin hoặc sản phẩm dựa trên nội dung như hình ảnh hoặc video là một phần vững chắc của bất kỳ chiến lược SEO.

Cách các doanh nghiệp có thể tận dụng mức độ phổ biến của TikTok

Đối với các doanh nghiệp muốn kết nối với người tiêu dùng Gen Z, TikTok chính là con đường phía trước. Bằng cách thiết lập sự hiện diện trên TikTok và tạo nội dung hấp dẫn, gây được tiếng vang với khán giả trẻ, các doanh nghiệp có thể khai thác cơ sở người dùng rộng lớn của TikTok và thúc đẩy nhận thức về thương hiệu, mức độ tương tác và cuối cùng là chuyển đổi.

Tiếp thị tìm kiếm: Nhìn xa hơn Google và TikTok

Đừng nghĩ về bối cảnh tìm kiếm hiện tại dưới dạng ‘TikTok so với Google’. Thay vào đó, hãy xem xét việc tiếp thị tìm kiếm đang thay đổi như thế nào—và những cơ hội nâng cao thương hiệu mà điều này có thể mang lại.

Bằng cách tập trung vào việc tạo nội dung có giá trị, truyền cảm hứng trực quan, phù hợp với sự kết hợp cân bằng giữa các nền tảng khám phá nội dung hàng đầu, các nhà tiếp thị có thể khai thác sức mạnh ‘công cụ tìm kiếm’ của Google, YouTube, Bing, Instagram, TikTok… danh sách này vẫn tiếp tục. Hiểu các thuật toán truyền thông xã hội riêng lẻ để luôn cập nhật và phát triển chiến lược SEO toàn diện bao gồm mọi hoạt động phát triển tiếp thị tìm kiếm mới nổi.

Bạn đã sẵn sàng đưa nỗ lực tiếp thị kỹ thuật số của mình lên một tầm cao mới chưa? Hãy liên hệ với AIR PRODUCTION ngay hôm nay để tìm hiểu cách chúng tôi có thể giúp bạn khai thác sức mạnh của TikTok và các nền tảng kỹ thuật số khác nhằm đạt được mục tiêu kinh doanh của bạn. Từ việc tạo nội dung video hấp dẫn đến tối ưu hóa sự hiện diện trên mạng xã hội và triển khai các chiến lược mang lại kết quả rõ ràng.


👉 Mọi chi tiết Liên hệ ngay:

Công ty TNHH Nội dung số Air Pro

🗺️ HN: 53 Trần Quốc Vượng, Cầu Giấy, Hà Nội.

🗺️ Lầu 7, Toà Golden King, 15 Nguyễn Lương Bằng, Tân Phú, Quận 7, Tp. HCM.

📥 F  : fb.com/videongan.air.production/

📥 Ib : m.me/videongan.air.production/

📥 M : +84 866 883 099

📥 F  : hoaidt@thecontandcompany.com

MỤC LỤC