Cách tạo kịch bản quay video sản phẩm thu hút và chuyển đổi

Để tạo ra một video sản phẩm ấn tượng đòi hỏi nhiều kỹ năng và tài năng. Một trong những yếu tố then chốt tạo nên sự thành công của video xảy ra rất lâu trước khi đưa ra bất kỳ quyết định về ánh sáng nào hoặc cần chỉnh sửa bản ghi âm. Video sản phẩm xuất sắc đòi hỏi phải có kịch bản xuất sắc, nhưng viết kịch bản cho video sản phẩm có thể là một trong những điều khó khăn nhất đối với người sáng tạo.

Kịch bản quay video sản phẩm là gì?

Kịch bản quay video sản phẩm là gì?

Kịch bản quay video sản phẩm là một tài liệu viết hoặc tóm tắt cụ thể về nội dung và kịch bản mà bạn sẽ sử dụng khi sản xuất một video sản phẩm để giới thiệu hoặc quảng cáo sản phẩm cụ thể. Kịch bản này chứa thông tin chi tiết về cách video sẽ được thực hiện, bao gồm nội dung, trình bày, các cảnh quay, lời thoại, âm thanh, và mọi yếu tố khác liên quan đến video.

Làm thế nào để viết một kịch bản quay video sản phẩm?

Chọn đối tượng mục tiêu của bạn

Nếu video sản phẩm của bạn nhằm mục đích nâng cao nhận thức về thương hiệu, bạn có thể phát sóng tới lượng khán giả lớn và đa dạng. Nhưng nếu bạn đang giới thiệu một sản phẩm hoặc tính năng thì sao? Trong trường hợp đó, bạn sẽ muốn tập trung đối tượng của mình vào những người mua đang gặp vấn đề nào đó mà sản phẩm của bạn giải quyết được nhất. 

Trước khi bắt đầu tạo kịch bản bạn có thể xem lại dữ liệu, đánh giá và lời chứng thực. Điều này sẽ giúp bạn tạo ra câu chuyện và đoạn hội thoại mà khán giả sẽ tương tác với video. 

Đặt mục tiêu cho kịch bản quay video sản phẩm của bạn

Đặt mục tiêu cho kịch bản video của bạn

Bởi vì việc tạo một video sản phẩm bao gồm rất nhiều yếu tố khác nhau ( ánh sáng , bối cảnh, dàn diễn viên, đoàn làm phim, âm thanh,…) nên thường có nhiều người tham gia vào quá trình này. Để quá trình đó diễn ra suôn sẻ và tạo ra sản phẩm cuối cùng như mong muốn, tất cả những người này cần phải hướng tới một mục tiêu thống nhất. Nếu không có điều này, bạn có thể gặp rất nhiều khó khăn do mỗi người có quan điểm khác nhau.

Câu hỏi quan trọng để bạn tự hỏi mình ở thời điểm then chốt này là “tại sao?” Tại sao video sản phẩm này được thực hiện? Nó có nghĩa là để dạy cho mọi người điều gì đó? Để thiết lập bản sắc của một thương hiệu? Biết và chia sẻ câu trả lời cho câu hỏi này sẽ giúp định hướng việc viết kịch bản video của bạn cũng như công việc mà những người khác có liên quan cũng đang làm.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc xác định mục tiêu của video sản phẩm , hãy nghĩ về vấn đề mà video muốn giải quyết. Có phải là để hướng khách hàng tiềm năng đến một ưu đãi cụ thể cần được chú ý không? Cung cấp hướng dẫn rõ ràng hơn về một sản phẩm/dịch vụ nào đó. Tăng tỷ lệ chuyển đổi trên một trang web hoạt động kém? Việc thu hẹp một mục tiêu cụ thể có thể là một thách thức nhưng đây là bước vô cùng cần thiết cần thực hiện trước khi bạn bắt đầu viết kịch bản cho video sản phẩm .

Chọn nhân vật chính cho video sản phẩm

Cách kể chuyện hay là chìa khóa để tạo ra những video hấp dẫn và câu chuyện sẽ là gì nếu không có một số nhân vật hấp dẫn và dễ hiểu? Việc phát triển một nhân vật hoặc một nhóm nhân vật cho video của bạn không chỉ giúp khán giả tương tác nhiều hơn với nội dung mà còn có thể giúp bạn tập trung vào việc tạo ra một câu chuyện hiệu quả xung quanh thông điệp của mình. 

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc xác định nhân vật chính, hãy quay lại đối tượng mục tiêu và mục tiêu của bạn. Hãy suy nghĩ xem khán giả sẽ liên tưởng đến ai và muốn nghe ý kiến ​​của ai liên quan đến mục tiêu bạn đã đặt ra cho video sản phẩm . Khi nhân vật chính hoặc các nhân vật đã được thiết lập, bạn sẽ xây dựng một số chi tiết về họ để giúp hướng dẫn cách viết kịch bản video của bạn.

Chúng liên quan đến sản phẩm hoặc chủ đề hiện tại như thế nào? Câu chuyện hậu trường của họ có liên quan không? Bạn không cần một hồ sơ nhân vật đầy đủ nhưng bạn nên đi vào chi tiết càng nhiều càng tốt để giúp bạn đạt được mục tiêu đã xác định.

Tạo một bản tóm tắt

Việc tạo bản tóm tắt cho phép bạn và nhóm của bạn ghi lại câu trả lời cho các câu hỏi quan trọng nhất của dự án. Điều này giúp mọi người tham gia hiểu được ai, cái gì, khi nào, ở đâu và tại sao video sản phẩm của bạn. Giả sử bạn đã đi được 3/4 chặng đường trong quá trình chỉnh sửa. Nếu sếp hoặc đồng nghiệp của bạn muốn làm lại hoàn toàn một nửa video của bạn thì đó là một vấn đề rất lớn.

Những thách thức như thế này có thể ảnh hưởng đến ngân sách, thời gian và chiến dịch của bạn. Nhưng với một bản tóm tắt ngắn gọn, bạn có thể tham khảo các mục tiêu và kế hoạch dự án mà nhóm của bạn đã cùng nhau vạch ra.

Tập trung vào mục tiêu, chủ đề và những điều rút ra trong bản tóm tắt của bạn. Một bản tóm tắt không cần phải cầu kỳ, cũng không cần phải tuân theo một công thức cụ thể nào. Để đảm bảo video bạn phân phối đúng như ý tưởng của nhóm, bản tóm tắt phải trả lời những câu hỏi sau:

Sử dụng bản tóm tắt của bạn để viết dàn ý

Sử dụng bản tóm tắt của bạn để viết dàn ý

Khi bạn đã chọn được chủ đề và viết tóm tắt, đã đến lúc bắt đầu xây dựng kịch bản video của mình. Chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu bằng dàn ý để tạo cấu trúc cho kịch bản video của mình. Bằng cách này, bạn có thể chia video sản phẩm của mình thành các chủ đề phụ và quyết định cuộc đối thoại (hoặc độc thoại) của bạn sẽ diễn ra như thế nào.

Bắt đầu với một dàn ý có cấu trúc tốt. Phần giới thiệu và câu hấp dẫn để thu hút người xem vào video của bạn Một vấn đề, điểm khó khăn hoặc câu hỏi xuất hiện. Kết luận và giải pháp cho vấn đề, bao gồm lời kêu gọi hành động. Cấu trúc này sẽ giúp bạn viết kịch bản bao gồm các chi tiết giúp video của bạn đáng tin cậy và hữu ích với khán giả.

Mục tiêu chính của bạn là thu hút đối tượng mục tiêu vào một tình huống mà họ có thể kết nối. Điều này có thể giúp họ hiểu những thách thức bạn chia sẻ trong video sản phẩm có liên quan như thế nào đến những vấn đề họ muốn giải quyết trong cuộc sống.

Bắt đầu viết kịch bản của bạn theo từng phần

Kịch bản video của bạn không cần phải cầu kỳ. Một kịch bản hay sẽ giúp bạn dễ dàng truyền tải thông điệp đồng thời diễn xuất một cách tự nhiên. Một kịch bản không chỉ bao gồm lời thoại. Đảm bảo bao gồm mọi thông tin cần thiết về bối cảnh hoặc hành động. Đảm bảo rằng bạn đang giữ cho kịch bản của mình có tính trò chuyện với những người mà bạn đang cố gắng kết nối – và truyền tải sự hài hước, giọng điệu và cảm xúc phù hợp.

Chỉnh sửa kịch bản video của bạn

Viết rất khó và rất dễ bị mắc kẹt nếu bạn kỳ vọng kịch bản video của mình phải hoàn hảo ngay từ bản thảo đầu tiên. Bạn nên thực hiện hai đến ba vòng chỉnh sửa để cắt bớt những từ không cần thiết trong bài viết của mình. Viết kịch bản video tốn rất nhiều công sức nhưng kết quả cuối cùng sẽ rất xứng đáng. 

Công ty cung cấp dịch vụ livestream trọn gói tốt nhất

AIR PRO là nhà sáng tạo và sản xuất Video Marketing và Video ngắn (TikTok, Facebook, Youtube) cho Thương hiệu, Nhân hiệu và Sản phẩm dịch vụ của bạn:

  1. Tư vấn chiến lược nội dung, sáng tạo và sản xuất trọn gói Kênh TikTok Profile cho Nhân hiệu và Thương hiệu.
  2. Tư vấn chiến lược Video Marketing, sản xuất Video ngắn review, hướng dẫn sử dụng sản phẩm dịch vụ cho Doanh nghiệp.

  3. Tư vấn chiến lược nội dung, sáng tạo và sản xuất Video quảng bá, giới thiệu Thương hiệu và Nhãn hiệu Doanh nghiệp.

  4. Video Sự kiện và dịch vụ Livestream Sự kiện.

Đến với Air Pro, Đầu tiên chúng tôi sẽ giúp bạn:

Sau đó, chúng tôi tổ chức sản xuất trọn gói và Phát tán nội dung:

Air Pro gửi tới bạn các gói dịch vụ ưu việt nhất, được nhiều khách hàng lựa chọn và triển khai:


👉 Mọi chi tiết Liên hệ ngay:

Công ty TNHH Nội dung số Air Pro

🗺️ HN: Tòa C14 Bắc Hà Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

🗺️ HCM: The Vista An Phú, 628C Xa Lộ Hà Nội, P. An Phú, Quận 2, Tp. Hồ Chí Minh

📥 F  : fb.com/videongan.air.production/

📥 Ib : m.me/videongan.air.production/

📥 M : +84 866 883 099

📥 F  : founder@videongan.com

MỤC LỤC