Làm thế nào để tạo video đào tạo tuyệt vời ?

Video là một trong những cách phổ biến nhất để phân phối và tiêu thụ nội dung. Và video đào tạo là một trong những cách tốt nhất để chia sẻ kiến ​​thức hoặc thông tin. Video giúp mọi người tiếp cận thông tin dễ dàng khi họ đang tìm hiểu sản phẩm/dịch vụ của bạn. Dù làm bất kỳ ngành nghề gì, là giảng viên, là nhà thiết kế và bất kỳ ai khác đang trong quá trình tìm kiếm khách hàng và giúp mọi người hiểu về bạn thì video đào tạo là lựa chọn tuyệt vời. Bạn muốn đào tạo cho một nhóm nâng cao kỹ năng hoặc đào tạo nhân viên của mình thì video đào tạo là hợp lý nhất. Trong bài viết này, chúng tôi giúp bạn các làm thế nào để tạo video đào tạo tốt nhất và lý do chúng hiệu quả.

MỤC LỤC:

Video đào tạo là gì?

Video đào tạo là gì?

Video đào tạo là một loại nội dung video được sử dụng để dạy các cá nhân hoặc nhóm một kỹ năng mới hoặc mở rộng hiểu biết của họ về một chủ đề cụ thể. Trong doanh nghiệp video đào tạo được sử dụng để hỗ trợ đào tạo nhân viên, trong dịch vụ khách hàng video đào tạo được dùng để hướng dẫn khách hàng về cách sử dụng một sản phẩm cụ thể và trong vô số tình huống khác. 

Ưu điểm của việc sử dụng video đào tạo bao gồm khả năng truyền đạt thông tin một cách trực quan, hấp dẫn và dễ tiếp thu, khả năng học tập linh hoạt theo lịch trình cá nhân của người học, và khả năng lặp lại và xem lại nội dung nhiều lần. Điều này giúp cho việc học trở nên tiện lợi và hiệu quả đối với mọi người, bất kể nơi họ đang ở và lúc nào họ muốn.

Tại sao phải làm video đào tạo?

Các video đào tạo như một hệ thống phân phối học tập và chia sẻ thông tin mang lại khá nhiều lợi ích.

Video đào tạo giúp ghi nhớ thông tin dễ dàng hơn

Con người lưu giữ nội dung kèm theo hình ảnh tốt hơn so với chỉ giữ lại nội dung âm thanh. Bộ não của chúng ta xử lý hình ảnh nhanh hơn 60.000 lần so với xử lý từ ngữ. Các video đào tạo sau quá trình đào tạo sẽ được ghi lại và giúp bạn dễ dàng xem lại khi bỏ sót hay quên một nội dung nào đó. 

Video đào tạo có mức độ tương tác cao hơn

Khi được hỏi họ sẽ chọn học điều gì đó mới như thế nào, 73% cho biết video là hình mẫu lựa chọn của họ. Khi mọi người được cung cấp thông tin theo cách mà họ thích tương tác, điều đó đơn giản là lý do khiến họ sẽ tương tác thường xuyên hơn. 

Video đào tạo giúp giảm chi phí đào tạo

Video đào tạo sẽ giúp bạn tiết kiệm ngân sách nhiều so với các mô hình đào tạo truyền thống. Vì việc giảm số lượng hoặc chất lượng đào tạo đã mang lại chi phí đáng kể, nên giải pháp dường như nằm ở việc giảm thời gian nhân viên dành cho đào tạo trực tiếp và tối đa hóa số giờ năng suất. Việc thay thế các phân đoạn đào tạo trực tiếp thích hợp bằng đào tạo video chất lượng cao giúp giảm nhu cầu về thời gian mà không ảnh hưởng đến số lượng hoặc chất lượng đào tạo mà các cá nhân nhận được – và tất cả điều này giúp giảm chi phí đào tạo.

Điều gì tạo nên một video đào tạo tuyệt vời?

Làm cách nào để tạo một video đào tạo tuyệt vời? Bạn phải chắc chắn rằng nó dễ hiểu, tuân theo một cấu trúc logic và dễ nhớ. 

Điều gì tạo nên một video đào tạo tuyệt vời?

Một video đào tạo tuyệt vời xác định kết quả học tập

Khi tạo video đào tạo, một trong những bước đầu tiên là xác định kết quả học tập mà bạn đang phấn đấu. Điểm nào bạn thực sự cần phải vượt qua? Thông điệp chính là gì? 

Khi bạn đã xác định được điều đó, hãy đảm bảo duy trì sự tập trung vào kết quả đó. Hãy chắc chắn rằng mọi thông tin được trình bày đều hỗ trợ cho kết quả đã chọn. Việc thêm quá nhiều thông tin không liên quan có thể gây nhầm lẫn cho thông điệp và có thể làm giảm mức độ tương tác.

Một video đào tạo tuyệt vời sẽ duy trì sự tập trung và chú ý vào kết quả học tập cụ thể và đảm bảo rằng toàn bộ nội dung của video hỗ trợ mục tiêu trước mắt. 

Một video đào tạo tuyệt vời được điều chỉnh theo nhu cầu của khán giả

Hiểu nhu cầu của khán giả và đáp ứng nhu cầu của họ là yếu tố then chốt để tạo ra một video đào tạo tuyệt vời. Hãy làm quen với khán giả của bạn. Đừng đoán nhu cầu của họ là gì – hãy điều tra và tìm hiểu cho chắc chắn.

Bạn nên tham khảo ý kiến ​​nhóm của mình về cách tốt nhất có thể đáp ứng nhu cầu của khán giả mà video đào tạo của bạn đang được tạo. Họ có thể có cái nhìn hữu ích về khán giả và họ cũng có thể giúp bạn thắt chặt bài thuyết trình!

Một video đào tạo tuyệt vời có định dạng phù hợp

Khi bạn tạo video đào tạo, vấn đề không chỉ là những gì bạn nói mà còn là cách bạn nói. Định dạng được chọn là yếu tố quan trọng để tạo nên một video đào tạo hiệu quả. Hãy xem xét nội dung trong video đào tạo của bạn sẽ bao gồm những gì và cách tốt nhất để trình bày nội dung đó là gì. 

Một video đào tạo hay không quá ngắn, không quá dài

Đừng tin “càng ít càng tốt” mà thay vào đó hãy tận dụng khoảng thời gian chú ý ngắn ngủi đầu tiên của mọi người để chỉ ra lý do vì sao họ xem video này. Nội dung của bạn phải luôn quyết định độ dài của video đào tạo của bạn. Việc cắt bỏ nó chỉ để đáp ứng khung thời gian ngắn hơn sẽ khiến người học của bạn cảm thấy khó chịu và mất hứng thú. Các video dài hơn sẽ rất hiệu quả miễn là chúng được phân đoạn và chủ đề đủ phức tạp để đảm bảo độ dài. 

Phạm vi thời lượng video bắt đầu khoảng 30 giây và có thể khoảng 15 phút là độ dài khá phổ biến đối với một video “dài”. 30 giây đến 1 phút có thể đủ cho một đoạn giới thiệu hoặc hướng dẫn công thức nấu ăn trong khi các video đào tạo dài 15 phút trở lên thường đi sâu vào một số chủ đề phức tạp.

Các loại video đào tạo khác nhau là gì?

Có nhiều cách để tạo video đào tạo và những mẹo hữu ích về loại nào hoạt động tốt nhất cho từng trường hợp sử dụng. 

Video đào tạo kiểu diễn giả

Dạng video này được hiểu là có một diễn giả trên màn hình và kết hợp các hoạt ảnh, đồ họa,… thường được sử dụng trong các khóa học trực tuyến, bài giảng trực tuyến hoặc các tài liệu học tập trực tuyến. 

Mục tiêu của việc sử dụng diễn giả là làm cho quá trình học tập trở nên hấp dẫn hơn và dễ tiếp thu bằng cách sử dụng một người để truyền tải thông tin. Những video này còn được gọi là video “live-action”. Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng thông tin trong video đào tạo này là chính xác để người học có thể học tập một cách hiệu quả.

Video đào tạo ghi lại màn hình

Video đào tạo ghi lại màn hình là một loại video đào tạo trong đó người tạo nội dung (thường là người giảng dạy hoặc hướng dẫn) sử dụng phần mềm ghi lại màn hình để lấy hình ảnh và hoạt động trên màn hình máy tính của họ. Điều này cho phép họ chia sẻ kiến thức, hướng dẫn hoặc thực hiện các tác vụ cụ thể trực tiếp trên màn hình máy tính để giúp người xem hiểu và học cách thực hiện các nhiệm vụ hoặc sử dụng phần mềm cụ thể.

Ưu điểm của video đào tạo ghi lại màn hình bao gồm:

Video đào tạo doanh nghiệp

Video đào tạo doanh nghiệp là một loại tài liệu video được tạo ra để đào tạo nhân viên trong một tổ chức hoặc doanh nghiệp cụ thể. Mục tiêu chính của video đào tạo doanh nghiệp là cung cấp thông tin, kỹ năng, quy trình làm việc, và các khía cạnh khác của công việc cho nhân viên mới hoặc hiện tại. Đây có thể là một phần quá trình hội nhập cho nhân viên mới, hoặc để cung cấp đào tạo liên tục cho những người đã làm việc trong doanh nghiệp trong một thời gian dài.

Các video đào tạo doanh nghiệp có thể bao gồm các chủ đề như:

Video đào tạo doanh nghiệp có lợi ích là tiết kiệm thời gian, có thể được truy cập bất kỳ lúc nào và ở bất kỳ đâu, và đặc biệt hữu ích khi phải đào tạo nhiều người cùng lúc. Nó cũng có thể được tích hợp vào các hệ thống quản lý học tập (LMS) để theo dõi tiến trình đào tạo của nhân viên.

Video đào tạo đồ họa chuyển động

Video đào tạo đồ họa chuyển động là một loại tài liệu video được tạo ra để giải thích hoặc hướng dẫn về các khái niệm phức tạp hoặc quy trình bằng cách sử dụng các hình ảnh đồ họa, biểu đồ, hình ảnh và các yếu tố chuyển động. Mục tiêu của loại video này là làm cho thông tin trở nên hấp dẫn hơn và dễ hiểu hơn bằng cách sử dụng các yếu tố trực quan và động.

Các đặc điểm chính của video đào tạo đồ họa chuyển động bao gồm:

Video đào tạo đồ họa chuyển động thường được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm giáo dục, doanh nghiệp, và trực tuyến. Chúng có thể giúp trong việc giảng dạy và hướng dẫn về các chủ đề phức tạp, từ khoa học và công nghệ đến tài chính và tiếng nói. Ở môi trường doanh nghiệp, chúng thường được sử dụng để đào tạo nhân viên về sản phẩm, dịch vụ, quy trình làm việc hoặc quy tắc an toàn.

Làm thế nào để tạo một video đào tạo tuyệt vời?

Chọn chủ đề cho video đào tạo của bạn

Việc chọn chủ đề của bạn nằm ở vị trí khá cao trong danh sách những việc cần làm được ưu tiên! Chủ đề là yếu tố quan trọng khiến người xem tiếp tục xem video sau khi họ nhấp vào video đó. Nguyên nhân chính khiến mọi người mất hứng thú và rời khỏi video là do họ không nhận được thông tin như họ nghĩ. Vì vậy, việc chọn chủ đề phù hợp cho khán giả là một phần quan trọng để tạo ra những video đào tạo tuyệt vời.

Bạn phải thực sự hiểu nhu cầu của họ và điều gì quan trọng nhất với họ. Khi bạn biết khán giả đang tìm kiếm điều gì, bạn sẽ cần chọn một phần chủ đề rất cụ thể để tập trung vào video đào tạo trực tuyến của mình. Nếu bạn không thể thu hẹp phạm vi đủ cụ thể, hãy cân nhắc việc tạo một khóa đào tạo trực tuyến với nhiều video thay vì một video đào tạo không có một chủ đề cụ thể.

Chọn định dạng và loại video đào tạo

Bây giờ bạn đã biết chủ đề của mình, bạn có thể quyết định hình thức nào sẽ hữu ích nhất trong việc truyền tải thông điệp của mình một cách hiệu quả. Có lẽ video đào tạo của bạn sẽ trình bày từng bước một quy trình, sử dụng một nhân viên dày dạn kinh nghiệm làm nhân vật chính. Một định dạng hướng dẫn sẽ phục vụ tốt nhất cho mục đích này. 

Đối với một chủ đề mà để có được sự tương tác và hiểu biết tốt nhất, cần phải tạo ra sự gắn kết giữa giáo viên và học sinh, bạn có thể chọn tạo video đào tạo trực tuyến ở định dạng của người thuyết trình. 

Tạo dàn ý và bảng phân cảnh

Việc phát triển một dàn ý như một phần của quá trình tạo video đào tạo sẽ giúp bạn thu hút sự chú ý của nhân viên, hỗ trợ sự tương tác và đảm bảo bạn bao gồm tất cả các điểm quan trọng cần thiết để cung cấp chương trình đào tạo phù hợp.

Quay phim luôn mà không có dàn ý sẽ tạo ra một video đào tạo khó hiểu và không truyền tải được thông điệp một cách chính xác. Dàn ý cho video đào tạo sẽ xác định phần đầu, phần giữa và phần cuối của video. Bạn nên vạch ra các chi tiết giới thiệu, những điểm chính bạn cần nêu về chủ đề đào tạo, chẳng hạn như bất kỳ lời kêu gọi hành động nào hoặc tóm tắt những điểm chính bạn đã đưa ra. 

Sau khi hoàn thành dàn ý của bạn, bước tiếp theo là xây dựng bảng phân cảnh. Việc phát triển bảng phân cảnh sẽ giúp bạn kết hợp các khía cạnh hình ảnh quan trọng nhất trong video đào tạo của mình. Bạn có thể phác thảo các cảnh khác nhau hoặc sử dụng ảnh chụp màn hình của tài liệu bạn sẽ trình bày để tạo bảng phân cảnh. Sự kết hợp giữa dàn ý và bảng phân cảnh này sẽ giúp bạn hình dung chính xác video đào tạo của bạn sẽ trông như thế nào cũng như ý tưởng về độ dài dự kiến.

Quay video đào tạo của bạn

Để quay một video đào tạo của bạn, bạn cần thực hiện các bước sau đây:

Chuẩn bị thiết bị và phần mềm:

Chuẩn bị môi trường và ghi hình:

Chỉnh sửa video đào tạo của bạn

Khi quá trình ghi của bạn hoàn tất, giờ đây bạn có thể chuyển video đào tạo của mình sang quá trình chỉnh sửa! Thêm chú thích và lớp phủ văn bản là một cách hiệu quả để đảm bảo rằng nội dung quan trọng nhất trong video đào tạo của bạn được làm nổi bật. Điều này hữu ích cho cả việc tương tác và lưu giữ thông tin bạn đang cung cấp. 

Hình ảnh động hoặc văn bản ở một số vị trí trong video có thể giúp thu hút. Việc đưa ra ít nhất một vài cơ hội để gặp người đang nói cũng có thể giúp thúc đẩy sự kết nối với nội dung của video đào tạo và tạo cảm giác quen thuộc và tin cậy. 

Bất kỳ cơ hội nào bạn có để thêm chi tiết tương tác đều có thể giúp bạn tạo video đào tạo nhân viên hấp dẫn – người xem ngày càng mong đợi được tham gia vào trải nghiệm học tập qua video của họ. Các câu đố, câu hỏi hoặc thậm chí là những hướng dẫn đơn giản để chuyển sang phần tiếp theo của loạt bài đào tạo có thể giúp ích rất nhiều.

Đừng quên cung cấp video đào tạo của bạn để lấy phản hồi vào nhiều thời điểm khác nhau trong quá trình này – việc có quan điểm và nền tảng kiến ​​thức khác với quan điểm của bạn có thể tạo ra sự khác biệt lớn về chất lượng sản phẩm cuối cùng của bạn. 

Lưu trữ và phân phối video đào tạo của bạn

Đã đến lúc công khai video đào tạo này! Hoặc ít nhất là có sẵn cho những người cần truy cập nó. Bước đầu tiên ở đây chỉ đơn giản là sản xuất video – hiển thị các tệp trong phần mềm chỉnh sửa của bạn thành định dạng tệp có thể sử dụng được như .mp4. Đây phải là loại tệp mặc định cho video đào tạo của bạn trừ khi có lý do cụ thể để sử dụng loại tệp khác – ví dụ: nếu nền tảng lưu trữ của bạn yêu cầu một loại tệp cụ thể. Sau khi có tệp, bạn sẽ cần tải tệp đó lên bất kỳ nền tảng lưu trữ nào bạn đã chọn. 

Làm thế nào để tạo video đào tạo tuyệt vời ?

Video là một trong những cách phổ biến nhất để phân phối và tiêu thụ nội dung. Và video đào tạo là một trong những cách tốt nhất để chia sẻ kiến ​​thức hoặc thông tin. Video giúp mọi người tiếp cận thông tin dễ dàng khi họ đang tìm hiểu sản phẩm/dịch vụ của bạn. Dù làm bất kỳ ngành nghề gì, là giảng viên, là nhà thiết kế và bất kỳ ai khác đang trong quá trình tìm kiếm khách hàng và giúp mọi người hiểu về bạn thì video đào tạo là lựa chọn tuyệt vời. Bạn muốn đào tạo cho một nhóm nâng cao kỹ năng hoặc đào tạo nhân viên của mình thì video đào tạo là hợp lý nhất. Trong bài viết này, chúng tôi giúp bạn các làm thế nào để tạo video đào tạo tốt nhất và lý do chúng hiệu quả.

Video đào tạo là gì?

Video đào tạo là một loại nội dung video được sử dụng để dạy các cá nhân hoặc nhóm một kỹ năng mới hoặc mở rộng hiểu biết của họ về một chủ đề cụ thể. Trong doanh nghiệp video đào tạo được sử dụng để hỗ trợ đào tạo nhân viên, trong dịch vụ khách hàng video đào tạo được dùng để hướng dẫn khách hàng về cách sử dụng một sản phẩm cụ thể và trong vô số tình huống khác. 

Ưu điểm của việc sử dụng video đào tạo bao gồm khả năng truyền đạt thông tin một cách trực quan, hấp dẫn và dễ tiếp thu, khả năng học tập linh hoạt theo lịch trình cá nhân của người học, và khả năng lặp lại và xem lại nội dung nhiều lần. Điều này giúp cho việc học trở nên tiện lợi và hiệu quả đối với mọi người, bất kể nơi họ đang ở và lúc nào họ muốn.

Tại sao phải làm video đào tạo?

Các video đào tạo như một hệ thống phân phối học tập và chia sẻ thông tin mang lại khá nhiều lợi ích.

Video đào tạo giúp ghi nhớ thông tin dễ dàng hơn

Con người lưu giữ nội dung kèm theo hình ảnh tốt hơn so với chỉ giữ lại nội dung âm thanh. Bộ não của chúng ta xử lý hình ảnh nhanh hơn 60.000 lần so với xử lý từ ngữ. Các video đào tạo sau quá trình đào tạo sẽ được ghi lại và giúp bạn dễ dàng xem lại khi bỏ sót hay quên một nội dung nào đó. 

Video đào tạo có mức độ tương tác cao hơn

Khi được hỏi họ sẽ chọn học điều gì đó mới như thế nào, 73% cho biết video là hình mẫu lựa chọn của họ. Khi mọi người được cung cấp thông tin theo cách mà họ thích tương tác, điều đó đơn giản là lý do khiến họ sẽ tương tác thường xuyên hơn. 

Video đào tạo giúp giảm chi phí đào tạo

Video đào tạo sẽ giúp bạn tiết kiệm ngân sách nhiều so với các mô hình đào tạo truyền thống. Vì việc giảm số lượng hoặc chất lượng đào tạo đã mang lại chi phí đáng kể, nên giải pháp dường như nằm ở việc giảm thời gian nhân viên dành cho đào tạo trực tiếp và tối đa hóa số giờ năng suất. Việc thay thế các phân đoạn đào tạo trực tiếp thích hợp bằng đào tạo video chất lượng cao giúp giảm nhu cầu về thời gian mà không ảnh hưởng đến số lượng hoặc chất lượng đào tạo mà các cá nhân nhận được – và tất cả điều này giúp giảm chi phí đào tạo.

Điều gì tạo nên một video đào tạo tuyệt vời?

Làm cách nào để tạo một video đào tạo tuyệt vời? Bạn phải chắc chắn rằng nó dễ hiểu, tuân theo một cấu trúc logic và dễ nhớ. 

Một video đào tạo tuyệt vời xác định kết quả học tập

Khi tạo video đào tạo, một trong những bước đầu tiên là xác định kết quả học tập mà bạn đang phấn đấu. Điểm nào bạn thực sự cần phải vượt qua? Thông điệp chính là gì? 

Khi bạn đã xác định được điều đó, hãy đảm bảo duy trì sự tập trung vào kết quả đó. Hãy chắc chắn rằng mọi thông tin được trình bày đều hỗ trợ cho kết quả đã chọn. Việc thêm quá nhiều thông tin không liên quan có thể gây nhầm lẫn cho thông điệp và có thể làm giảm mức độ tương tác.

Một video đào tạo tuyệt vời sẽ duy trì sự tập trung và chú ý vào kết quả học tập cụ thể và đảm bảo rằng toàn bộ nội dung của video hỗ trợ mục tiêu trước mắt. 

Một video đào tạo tuyệt vời được điều chỉnh theo nhu cầu của khán giả

Hiểu nhu cầu của khán giả và đáp ứng nhu cầu của họ là yếu tố then chốt để tạo ra một video đào tạo tuyệt vời. Hãy làm quen với khán giả của bạn. Đừng đoán nhu cầu của họ là gì – hãy điều tra và tìm hiểu cho chắc chắn.

Bạn nên tham khảo ý kiến ​​nhóm của mình về cách tốt nhất có thể đáp ứng nhu cầu của khán giả mà video đào tạo của bạn đang được tạo. Họ có thể có cái nhìn hữu ích về khán giả và họ cũng có thể giúp bạn thắt chặt bài thuyết trình!

Một video đào tạo tuyệt vời có định dạng phù hợp

Khi bạn tạo video đào tạo, vấn đề không chỉ là những gì bạn nói mà còn là cách bạn nói. Định dạng được chọn là yếu tố quan trọng để tạo nên một video đào tạo hiệu quả. Hãy xem xét nội dung trong video đào tạo của bạn sẽ bao gồm những gì và cách tốt nhất để trình bày nội dung đó là gì. 

Một video đào tạo hay không quá ngắn, không quá dài

Đừng tin “càng ít càng tốt” mà thay vào đó hãy tận dụng khoảng thời gian chú ý ngắn ngủi đầu tiên của mọi người để chỉ ra lý do vì sao họ xem video này. Nội dung của bạn phải luôn quyết định độ dài của video đào tạo của bạn. Việc cắt bỏ nó chỉ để đáp ứng khung thời gian ngắn hơn sẽ khiến người học của bạn cảm thấy khó chịu và mất hứng thú. Các video dài hơn sẽ rất hiệu quả miễn là chúng được phân đoạn và chủ đề đủ phức tạp để đảm bảo độ dài. 

Phạm vi thời lượng video bắt đầu khoảng 30 giây và có thể khoảng 15 phút là độ dài khá phổ biến đối với một video “dài”. 30 giây đến 1 phút có thể đủ cho một đoạn giới thiệu hoặc hướng dẫn công thức nấu ăn trong khi các video đào tạo dài 15 phút trở lên thường đi sâu vào một số chủ đề phức tạp.

Các loại video đào tạo khác nhau là gì?

Có nhiều cách để tạo video đào tạo và những mẹo hữu ích về loại nào hoạt động tốt nhất cho từng trường hợp sử dụng. 

Các loại video đào tạo khác nhau là gì?

Video đào tạo kiểu diễn giả

Dạng video này được hiểu là có một diễn giả trên màn hình và kết hợp các hoạt ảnh, đồ họa,… thường được sử dụng trong các khóa học trực tuyến, bài giảng trực tuyến hoặc các tài liệu học tập trực tuyến. 

Mục tiêu của việc sử dụng diễn giả là làm cho quá trình học tập trở nên hấp dẫn hơn và dễ tiếp thu bằng cách sử dụng một người để truyền tải thông tin. Những video này còn được gọi là video “live-action”. Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng thông tin trong video đào tạo này là chính xác để người học có thể học tập một cách hiệu quả.

Video đào tạo ghi lại màn hình

Video đào tạo ghi lại màn hình là một loại video đào tạo trong đó người tạo nội dung (thường là người giảng dạy hoặc hướng dẫn) sử dụng phần mềm ghi lại màn hình để lấy hình ảnh và hoạt động trên màn hình máy tính của họ. Điều này cho phép họ chia sẻ kiến thức, hướng dẫn hoặc thực hiện các tác vụ cụ thể trực tiếp trên màn hình máy tính để giúp người xem hiểu và học cách thực hiện các nhiệm vụ hoặc sử dụng phần mềm cụ thể.

Ưu điểm của video đào tạo ghi lại màn hình bao gồm:

Video đào tạo doanh nghiệp

Video đào tạo doanh nghiệp là một loại tài liệu video được tạo ra để đào tạo nhân viên trong một tổ chức hoặc doanh nghiệp cụ thể. Mục tiêu chính của video đào tạo doanh nghiệp là cung cấp thông tin, kỹ năng, quy trình làm việc, và các khía cạnh khác của công việc cho nhân viên mới hoặc hiện tại. Đây có thể là một phần quá trình hội nhập cho nhân viên mới, hoặc để cung cấp đào tạo liên tục cho những người đã làm việc trong doanh nghiệp trong một thời gian dài.

Các video đào tạo doanh nghiệp có thể bao gồm các chủ đề như:

Video đào tạo doanh nghiệp có lợi ích là tiết kiệm thời gian, có thể được truy cập bất kỳ lúc nào và ở bất kỳ đâu, và đặc biệt hữu ích khi phải đào tạo nhiều người cùng lúc. Nó cũng có thể được tích hợp vào các hệ thống quản lý học tập (LMS) để theo dõi tiến trình đào tạo của nhân viên.

Video đào tạo đồ họa chuyển động

Video đào tạo đồ họa chuyển động là một loại tài liệu video được tạo ra để giải thích hoặc hướng dẫn về các khái niệm phức tạp hoặc quy trình bằng cách sử dụng các hình ảnh đồ họa, biểu đồ, hình ảnh và các yếu tố chuyển động. Mục tiêu của loại video này là làm cho thông tin trở nên hấp dẫn hơn và dễ hiểu hơn bằng cách sử dụng các yếu tố trực quan và động.

Các đặc điểm chính của video đào tạo đồ họa chuyển động bao gồm:

Video đào tạo đồ họa chuyển động thường được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm giáo dục, doanh nghiệp, và trực tuyến. Chúng có thể giúp trong việc giảng dạy và hướng dẫn về các chủ đề phức tạp, từ khoa học và công nghệ đến tài chính và tiếng nói. Ở môi trường doanh nghiệp, chúng thường được sử dụng để đào tạo nhân viên về sản phẩm, dịch vụ, quy trình làm việc hoặc quy tắc an toàn.

Làm thế nào để tạo một video đào tạo tuyệt vời?

Chọn chủ đề cho video đào tạo của bạn

Việc chọn chủ đề của bạn nằm ở vị trí khá cao trong danh sách những việc cần làm được ưu tiên! Chủ đề là yếu tố quan trọng khiến người xem tiếp tục xem video sau khi họ nhấp vào video đó. Nguyên nhân chính khiến mọi người mất hứng thú và rời khỏi video là do họ không nhận được thông tin như họ nghĩ. Vì vậy, việc chọn chủ đề phù hợp cho khán giả là một phần quan trọng để tạo ra những video đào tạo tuyệt vời.

Bạn phải thực sự hiểu nhu cầu của họ và điều gì quan trọng nhất với họ. Khi bạn biết khán giả đang tìm kiếm điều gì, bạn sẽ cần chọn một phần chủ đề rất cụ thể để tập trung vào video đào tạo trực tuyến của mình. Nếu bạn không thể thu hẹp phạm vi đủ cụ thể, hãy cân nhắc việc tạo một khóa đào tạo trực tuyến với nhiều video thay vì một video đào tạo không có một chủ đề cụ thể.

Chọn định dạng và loại video đào tạo

Bây giờ bạn đã biết chủ đề của mình, bạn có thể quyết định hình thức nào sẽ hữu ích nhất trong việc truyền tải thông điệp của mình một cách hiệu quả. Có lẽ video đào tạo của bạn sẽ trình bày từng bước một quy trình, sử dụng một nhân viên dày dạn kinh nghiệm làm nhân vật chính. Một định dạng hướng dẫn sẽ phục vụ tốt nhất cho mục đích này. 

Đối với một chủ đề mà để có được sự tương tác và hiểu biết tốt nhất, cần phải tạo ra sự gắn kết giữa giáo viên và học sinh, bạn có thể chọn tạo video đào tạo trực tuyến ở định dạng của người thuyết trình. 

Tạo dàn ý và bảng phân cảnh

Việc phát triển một dàn ý như một phần của quá trình tạo video đào tạo sẽ giúp bạn thu hút sự chú ý của nhân viên, hỗ trợ sự tương tác và đảm bảo bạn bao gồm tất cả các điểm quan trọng cần thiết để cung cấp chương trình đào tạo phù hợp.

Quay phim luôn mà không có dàn ý sẽ tạo ra một video đào tạo khó hiểu và không truyền tải được thông điệp một cách chính xác. Dàn ý cho video đào tạo sẽ xác định phần đầu, phần giữa và phần cuối của video. Bạn nên vạch ra các chi tiết giới thiệu, những điểm chính bạn cần nêu về chủ đề đào tạo, chẳng hạn như bất kỳ lời kêu gọi hành động nào hoặc tóm tắt những điểm chính bạn đã đưa ra. 

Sau khi hoàn thành dàn ý của bạn, bước tiếp theo là xây dựng bảng phân cảnh. Việc phát triển bảng phân cảnh sẽ giúp bạn kết hợp các khía cạnh hình ảnh quan trọng nhất trong video đào tạo của mình. Bạn có thể phác thảo các cảnh khác nhau hoặc sử dụng ảnh chụp màn hình của tài liệu bạn sẽ trình bày để tạo bảng phân cảnh. Sự kết hợp giữa dàn ý và bảng phân cảnh này sẽ giúp bạn hình dung chính xác video đào tạo của bạn sẽ trông như thế nào cũng như ý tưởng về độ dài dự kiến.

Quay video đào tạo của bạn

Để quay một video đào tạo của bạn, bạn cần thực hiện các bước sau đây:

Chuẩn bị thiết bị và phần mềm:

Chuẩn bị môi trường và ghi hình:

Chỉnh sửa video đào tạo của bạn

Khi quá trình ghi của bạn hoàn tất, giờ đây bạn có thể chuyển video đào tạo của mình sang quá trình chỉnh sửa! Thêm chú thích và lớp phủ văn bản là một cách hiệu quả để đảm bảo rằng nội dung quan trọng nhất trong video đào tạo của bạn được làm nổi bật. Điều này hữu ích cho cả việc tương tác và lưu giữ thông tin bạn đang cung cấp. 

Hình ảnh động hoặc văn bản ở một số vị trí trong video có thể giúp thu hút. Việc đưa ra ít nhất một vài cơ hội để gặp người đang nói cũng có thể giúp thúc đẩy sự kết nối với nội dung của video đào tạo và tạo cảm giác quen thuộc và tin cậy. 

Bất kỳ cơ hội nào bạn có để thêm chi tiết tương tác đều có thể giúp bạn tạo video đào tạo nhân viên hấp dẫn – người xem ngày càng mong đợi được tham gia vào trải nghiệm học tập qua video của họ. Các câu đố, câu hỏi hoặc thậm chí là những hướng dẫn đơn giản để chuyển sang phần tiếp theo của loạt bài đào tạo có thể giúp ích rất nhiều.

Đừng quên cung cấp video đào tạo của bạn để lấy phản hồi vào nhiều thời điểm khác nhau trong quá trình này – việc có quan điểm và nền tảng kiến ​​thức khác với quan điểm của bạn có thể tạo ra sự khác biệt lớn về chất lượng sản phẩm cuối cùng của bạn. 

Lưu trữ và phân phối video đào tạo của bạn

Đã đến lúc công khai video đào tạo này! Hoặc ít nhất là có sẵn cho những người cần truy cập nó. Bước đầu tiên ở đây chỉ đơn giản là sản xuất video – hiển thị các tệp trong phần mềm chỉnh sửa của bạn thành định dạng tệp có thể sử dụng được như .mp4. Đây phải là loại tệp mặc định cho video đào tạo của bạn trừ khi có lý do cụ thể để sử dụng loại tệp khác – ví dụ: nếu nền tảng lưu trữ của bạn yêu cầu một loại tệp cụ thể. Sau khi có tệp, bạn sẽ cần tải tệp đó lên bất kỳ nền tảng lưu trữ nào bạn đã chọn. 

MỤC LỤC:

MỤC LỤC