10 mẹo chỉnh sửa video để trở thành người sáng tạo chuyên nghiệp

Cho dù bạn mới bắt đầu hay bạn đã chỉnh sửa video được một thời gian thì 10 mẹo chỉnh sửa video mà chúng tôi sẽ đề cập trong bài đăng này đảm bảo sẽ giúp bạn trở thành người sáng tạo video giỏi hơn và tiết kiệm nhiều thời gian cũng như công sức trong quy trình tạo video của bạn.

Xem tất cả các cảnh quay trước khi bạn bắt đầu chỉnh sửa

Xem tất cả các cảnh quay trước khi bạn bắt đầu chỉnh sửa

Trước khi bắt đầu chỉnh sửa video, bạn nên xem tất cả các cảnh quay của mình. Xem từng giây – ngay cả những cảnh mà bạn nghĩ bạn sẽ không sử dụng nữa, bởi vì bạn có thể tìm thấy thứ gì đó thực sự hay trong đó – và lý do khác chúng tôi làm điều này chỉ là để cảm nhận tất cả các cảnh quay của chúng tôi trước khi bắt đầu ghép chúng lại với nhau. 

Tìm những phần trong clip mà bạn thực sự thích và ghi lại khung thời gian. Bạn có thể viết nó trên một tờ ghi chú hoặc nhập nó vào một tài liệu, sau đó ghi chú một chút về mục đích bạn muốn sử dụng nó, hoặc để dựng nó trong một đoạn phim. Điều này sẽ giúp bạn tìm và chọn các clip bạn muốn sử dụng cho video của mình dễ dàng hơn nhiều khi cuối cùng bạn ngồi chỉnh sửa video.

Hãy suy nghĩ về loại nhạc bạn muốn thêm vào video

Trước khi bắt đầu chỉnh sửa video, hãy nghĩ về cách bạn muốn sử dụng nhạc trong video của mình. Âm nhạc có thể là một phần tinh tế hoặc một phần không thể thiếu của video. Nếu nó thúc đẩy quá trình chỉnh sửa video, chẳng hạn như trong video quảng cáo, hãy chọn bản nhạc trước khi bạn bắt đầu chỉnh sửa video và đảm bảo rằng âm nhạc đồng bộ với nhịp độ của video. Bạn muốn chú ý đến cấu trúc của bài hát ở đây – Ví dụ: nếu video của bạn bắt đầu chậm với cảnh quay tua nhanh thời gian đẹp mắt nhưng sau đó bắt đầu ở giữa, bạn nên tìm một bản nhạc có chức năng tương tự. 

Nếu âm nhạc không có tác dụng gì khác ngoài việc tăng thêm bầu không khí cho video, hãy thêm nó vào bước cuối cùng trong quá trình chỉnh sửa video của bạn. Điều quan trọng nhất cần nhớ khi tìm kiếm âm nhạc là nó phải phù hợp với tâm trạng của video của bạn. 

Thay đổi hình ảnh cứ sau 4-6 giây

Việc thay đổi hình ảnh của video sẽ thêm nhịp điệu vào video và giúp video luôn trôi chảy. Nếu bạn có cùng một hình ảnh quá lâu, video của bạn có thể kéo dài một chút và bạn có thể mất đi sự chú ý của khán giả. 

Một nguyên tắc nhỏ là bạn nên thay đổi hình ảnh của mình sau mỗi 4-6 giây vì điều này phá vỡ sự đơn điệu về hình ảnh và khiến khán giả của bạn bị cuốn hút. Cách tiêu chuẩn để thực hiện việc này là tạo các đoạn cắt trong đó bạn chuyển sang ảnh được phóng to một chút trong vài giây rồi quay lại ảnh gốc. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm B-roll và các slide ngắt quãng vào video để giúp người xem hình dung được điều bạn đang nói đến. A-roll tạo thành âm thanh và video chính trong cảnh quay và là phần diễn ra câu chuyện chính. Nó bao gồm các cuộc đối thoại, phỏng vấn và các cảnh tiếp tục câu chuyện. 

Mặt khác, B-roll là những cảnh quay bổ sung phụ so với cảnh quay chính hoặc A-roll. Nó được dùng để cắt thành một đoạn clip giới thiệu những gì bạn thực sự đang nói đến thay vì video luôn thể hiện cái đầu biết nói của bạn trong khung hình.

Ví dụ: trong một video giải thích, cảnh quay của diễn giả và đoạn hội thoại của họ sẽ tạo thành video A-roll trong khi cảnh quay B sẽ là cảnh quay về khái niệm mà họ đang giải thích. Bạn có thể tải lên đoạn phim B-roll của riêng mình bằng cách nhấp vào tab Tải lên ở menu bên trái. Hoặc bạn có thể tìm kiếm đoạn phim có sẵn mà bạn cần trong thư viện phương tiện tích hợp sẵn của chúng tôi với hơn 8 triệu hình ảnh và video clip miễn phí bản quyền.

Sử dụng các đoạn cắt và chuyển tiếp một cách tiết chế và có chủ ý

Tập trung vào nhịp độ và giai điệu của video của bạn

Chuyển tiếp video là một phần thiết yếu của chỉnh sửa video. Chúng được sử dụng để tạo luồng mượt mà và liền mạch giữa hai cảnh hoặc cảnh khác nhau trong video. Với sự trợ giúp của hiệu ứng chuyển tiếp, bạn có thể tạo cảm giác liên tục, nâng cao sức hấp dẫn trực quan cho video của mình và truyền tải cảm xúc cũng như ý tưởng một cách hiệu quả. Việc sử dụng quá nhiều đoạn cắt khiến khán giả khó chịu và không chú ý đến câu chuyện nữa. Khi nói đến những chuyển tiếp như xoay, mờ dần hay lướt bạn cũng muốn giữ những chuyển đổi đó ở mức tiết chế – bởi vì chúng có thể khiến khán giả của bạn mất tập trung. 

Sử dụng văn bản cho video

Sử dụng văn bản cho video

Văn bản trong video là một cách tuyệt vời để nhấn mạnh những điểm chính của video – đặc biệt nếu đó là video hướng dẫn hoặc video giải thích. Vì vậy, bất cứ khi nào bạn viết kịch bản, bạn có thể đánh dấu một số từ và cụm từ mà bạn nghĩ có thể xuất hiện dưới dạng văn bản trong video để nhắc lại quan điểm của mình. 

Lên kế hoạch trước cho câu chuyện của bạn

Nếu bạn không có hình dung rõ ràng về video cuối cùng sẽ trông như thế nào, bạn sẽ lãng phí thời gian để quay những cảnh không cần thiết và tìm cách ghép câu chuyện lại với nhau. Đó là lúc Xây dựng kịch bản phát huy tác dụng – nó có thể giúp bạn hình dung trước toàn bộ video của mình dưới dạng các cảnh nhỏ và có thể cho phép bạn quay để chỉnh sửa để khi bạn thực sự truy cập vào bảng di chuyển và tổng hợp mọi thứ lại với nhau, bạn sẽ biết chính xác phải làm gì.

Tổ chức các dự án của bạn

Việc tạo cấu trúc tệp cho dự án của bạn sẽ giúp bạn chỉnh sửa video nhanh hơn vì không mất thời gian tìm kiếm cảnh quay cần thiết. Các tệp không được sắp xếp có thể không góp phần gây ra sự chậm trễ cho các dự án ngắn nhưng cấu trúc tệp kém chất lượng sẽ gây ra sự chậm trễ khi bạn đang làm việc trên các dự án lớn hơn với nhiều cuộn B, âm nhạc và nhiều cảnh quay từ các góc khác nhau. 

Sử dụng phần cứng phù hợp

Sử dụng phần cứng phù hợp

Đây có lẽ là một trong những mẹo thường bị bỏ qua nhất nhưng có thể có tác động lớn hơn đến quy trình chỉnh sửa video của bạn hơn tất cả các mẹo trên cộng lại. Việc sử dụng phần cứng phù hợp để chỉnh sửa video sẽ ngăn video bị trễ và hiển thị đồ họa một cách dễ dàng. Dưới đây là 4 thành phần PC quan trọng cần cân nhắc nếu bạn muốn có trải nghiệm chỉnh sửa video mượt mà:

(1) Dung lượng lưu trữ: Vì các tệp video chiếm nhiều dung lượng nên bạn sẽ nhanh chóng cạn kiệt bộ nhớ trong, ngay cả khi hệ thống của bạn sử dụng ổ đĩa SATA 500 GB. Vì vậy, hãy nâng cấp bộ nhớ trong của bạn hoặc đầu tư vào ổ SSD ngoài có dung lượng ít nhất 2 TB để mở rộng dung lượng lưu trữ và hoạt động với các tệp trên các thiết bị khác nhau.

Ngoài ra, hãy tìm hiểu cách quản lý dữ liệu của bạn một cách hiệu quả để tránh lãng phí thời gian khi ổ đĩa gặp sự cố bằng quy tắc 3-2-1.  Theo quy tắc này, bạn nên có ít nhất 3 bản sao của đoạn phim ở 2 nơi khác nhau, nơi này tách biệt với nơi khác. Nhưng nếu bạn muốn bảo mật cảnh quay của mình và truy cập nó từ mọi nơi, hãy sử dụng bộ nhớ đám mây các tùy chọn như GDrive hoặc Dropbox để sao chép và sao lưu ổ đĩa.  Bằng cách này, bạn có thể tiếp tục dự án một cách dễ dàng ngay cả khi tất cả dữ liệu trên ổ đĩa bị mất.

(2) RAM: Không có đủ RAM sẽ dẫn đến phát lại chậm hơn và video bị giật khi chỉnh sửa. Vì vậy, hãy đầu tư một RAM tốt để giảm thời gian chỉnh sửa.

(3) GPU: GPU hoặc Bộ xử lý đồ họa hoạt động song song với CPU để hiển thị đồ họa trên video của bạn một cách dễ dàng. Sử dụng GPU phù hợp có thể tăng tốc độ kết xuất lên gấp 5 lần. Vì vậy, hãy trang bị cạc đồ họa có ít nhất 4 GB VRAM để hiển thị nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn GPU của mình làm được nhiều hơn mức tối thiểu và xử lý nhiều tác vụ, bạn sẽ phải nâng cấp lên thẻ VRAM 8GB.

(4) CPU: Việc chỉnh sửa video gây tổn hại cho CPU vì đây là một trong những tác vụ sử dụng nhiều bộ xử lý nhất. Vì vậy, có CPU nhanh và mạnh đồng nghĩa với việc giảm thời gian kết xuất và chỉnh sửa mà không lo bị trễ. Cả AMD và Intel có nhiều loại CPU phù hợp cho quá trình chỉnh sửa video. Hãy kiểm tra để xem cái nào phù hợp nhất với yêu cầu của bạn. 

Áp dụng quy trình tiêu chuẩn

Quy trình tiêu chuẩn giúp việc chỉnh sửa video trở nên dễ dàng và nhanh chóng vì nó giúp bạn tập trung vào một nhiệm vụ duy nhất tại một thời điểm nhất định. Nếu không có quy trình chuẩn để chỉnh sửa video, bạn có thể bị phân tâm bởi các công việc tốn thời gian như xem lại bản chỉnh sửa nhiều lần trước khi chuyển sang tác vụ tiếp theo.  

Chỉnh sửa video

Mục tiêu chính của việc chỉnh sửa video là kể một câu chuyện gợi lên cảm xúc và khuyến khích hành động. Vì vậy, mọi cảnh, hiệu ứng âm thanh, đoạn cắt và chuyển cảnh đều phải đóng góp vào diễn biến của câu chuyện. 


👉 Mọi chi tiết Liên hệ ngay:

Công ty TNHH Nội dung số Air Pro

🗺️ HN: Tòa C14 Bắc Hà Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

🗺️ HCM: The Vista An Phú, 628C Xa Lộ Hà Nội, P. An Phú, Quận 2, Tp. Hồ Chí Minh

📥 F  : fb.com/videongan.air.production/

📥 Ib : m.me/videongan.air.production/

📥 M : +84 866 883 099

📥 F  : founder@videongan.com

MỤC LỤC