9 sai lầm khi chỉnh sửa video cho người mới bắt đầu và cách tránh chúng

Chỉnh sửa video là công thức bí mật có thể tạo ra một video tuyệt vời và khiến nó trở nên hoàn hảo. Cho dù bạn là người sáng tạo nội dung, là chủ doanh nghiệp hay chỉ học để giải trí, bạn có thể cảm thấy đây là một kỹ năng khó thành thạo. Bạn phải cân bằng giữa mong muốn và nhu cầu của nhiều đối tượng khán giả và những người sáng tạo khác nhau, cũng như chọn các công cụ và phần mềm hoàn hảo.

Nhưng khi biết đến bài viết này bạn sẽ được học một số thủ thuật đơn giản để đưa video của bạn lên một tầm cao mới. Tránh những sai lầm chỉnh sửa video phổ biến sẽ giúp bạn tạo một video nổi bật. Bài viết này đề cập đến 9 sai lầm khi chỉnh sửa video phổ biến nhất, giải thích lý do và cách tránh. Chúng tôi hy vọng rằng bạn sẽ thấy đây là một nguồn tài nguyên hữu ích trên hành trình hướng tới việc sáng tạo nội dung tốt hơn.

9 sai lầm khi chỉnh sửa video khi mới bắt đầu nên tránh

Bỏ qua việc lập dàn ý và lên kế hoạch kể một câu chuyện

Bỏ qua việc lập dàn ý và lên kế hoạch kể một câu chuyện

Mỗi câu chuyện nên có phần mở đầu, phần giữa và phần kết thúc rõ ràng. Nếu ai đó đã nhấp vào video dài 10 phút, họ không muốn bị quá tải thông tin ngay từ đầu. Đúng hơn, họ muốn nhìn thoáng qua hoặc gợi ý về những gì sẽ xảy ra sau đó, từ đó đưa ra lý do để họ tiếp tục theo dõi. Chúng tôi gọi đây là ‘cái móc’ và mọi video đều cần một cái móc.

Đầu tiên, bạn hãy tung ra đoạn giới thiệu ngắn gọn để thu hút sự quan tâm của khán giả. Sau đó ở phần giữa video phải hấp dẫn và duy trì sự quan tâm của người xem. Điều này có thể bao gồm việc giới thiệu những khúc mắc và xung đột hoặc sử dụng sự hài hước. Điều này sẽ khiến khán giả của bạn bị thu hút từ đầu đến cuối.

Hãy tự hỏi, bước ngoặt của câu chuyện là gì? Làm cách nào để trình bày nó với khán giả một cách hấp dẫn? Có thông tin nào có thể được tiết lộ khiến người xem ngạc nhiên không? Một nhân vật mới có thể được giới thiệu để tạo hiệu ứng kịch tính – hay hài hước? Một quyết định phải được đưa ra? 

Làm thế nào để bạn thực hiện điều này? Đơn giản – bắt đầu bằng cách tạo một quỹ đạo câu chuyện chung với phần mở đầu, phần giữa và phần cuối rõ ràng. Sau đó, điền vào những chỗ trống cho đến khi cốt truyện phong phú về nội dung. Bằng cách đó, bạn có thể xây dựng được một kết thúc cụ thể mà bạn đã nghĩ đến ngay từ đầu.

Thực hiện mỗi cảnh quay quá dài

Tạo sự cân bằng giữa nhịp độ và bối cảnh là một điều khó thực hiện. Thông thường, những người mới bắt đầu chỉnh sửa video thường mắc lỗi cơ bản là tham lam khi đưa quá nhiều nội dung vào video. Việc kéo các clip dài hơn mức cần thiết chắc chắn sẽ khiến người xem chán nản và khiến khả năng lưu giữ video của bạn bị ảnh hưởng. Cố gắng tìm thời lượng video hoàn hảo để duy trì sự chú ý của khán giả. 

Bạn nên liên tục xem lại video của mình để xác định những đoạn chậm. Sau đó, cắt bỏ những đoạn clip không cần thiết. Sản phẩm cuối cùng phải có tốc độ nhanh nhưng giàu chi tiết. Sự đa dạng có thể giúp thu hút sự chú ý của mọi người.

Ngoài ra, hãy cân nhắc sử dụng các yếu tố hình ảnh, chẳng hạn như văn bản trên màn hình hoặc đồ họa thông tin, để minh họa những điểm bạn đang cố gắng đưa ra. Sẽ chỉ mất một giây để bộ não con người ghi nhận thông tin – chỉ cần nhìn vào những người sáng tạo TikTok kể toàn bộ câu chuyện trong video clip dài 6 giây.

Cảnh quay thô không có tổ chức

Cảnh quay thô không có tổ chức

Trong quá trình chỉnh sửa video, videc cắt bỏ các đoạn video không cần thiết không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Tuy nhiên, việc sử dụng công cụ cắt xén một cách triệt để là điều cần thiết nếu bạn muốn tạo nội dung hấp dẫn. Việc đưa vào những cảnh quay không đúng trọng tâm có thể khiến video của bạn có vẻ không được trau chuốt đối với người xem.

Họ sẽ nghĩ “ họ chưa dành thời gian để chỉnh sửa video này cho phù hợp, vậy tại sao tôi lại phải dành thời gian xem nó?”. Đúng hơn, bạn muốn người xem hoàn toàn say mê với video từ đầu đến cuối. Điều đó có nghĩa là họ không nên đặt câu hỏi về kỹ năng chỉnh sửa video của bạn bất cứ lúc nào!

Để đạt được điều này, bạn nên xác định và loại bỏ bất kỳ đoạn phim không có tổ chức nào có vẻ lạc lõng hoặc không bổ sung thêm gì vào cốt truyện. Nếu bạn đang gặp khó khăn, hãy mời đồng đội, bạn bè hoặc gia đình xem bản nháp đầu tiên của bạn và đưa ra phản hồi. Hiệu ứng của việc này sẽ là phần cắt cuối cùng được cải thiện nhiều và chắc chắn sẽ tạo ra số liệu thống kê về thời gian xem tốt hơn.

Quên tự động lưu/sao lưu dự án

Hãy tưởng tượng khung cảnh: bạn đã dành hàng giờ ở các địa điểm quay phim, say mê truyền đạt các luận điểm của mình, kết thúc ngày làm việc và trở về nhà. Tất cả những gì còn lại là chỉnh sửa và hiển thị video. Bạn mở file thì gặp thông báo ‘Không thể phát hoặc mã lỗi nào đó tương tự.

Đó là một cảm giác đau đớn đối với những người sáng tạo nội dung, tệ hơn nữa là toàn bộ ổ cứng của bạn bị phá hủy do nước hoặc va đập mạnh. Mọi nỗ lực của bạn sẽ không còn nữa. Bạn nên lưu các bản sao lưu dữ liệu của mình ở các vị trí vật lý khác nhau và trên các ổ cứng khác nhau. Sử dụng nền tảng lưu trữ tệp dựa trên đám mây nếu cần thiết.

Không vạch ra khung thời gian và lịch trình cho dự án của bạn

Mất bao lâu để một ý tưởng video hoàn thành? Tất nhiên, đó là một câu hỏi mở và nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Điều tôi muốn đạt được khi hỏi bạn là bạn nghĩ một video sẽ mất bao lâu để hoàn thành. Nếu không có khung thời gian trong đầu, bạn sẽ không thể đạt được mục tiêu đã đặt ra. Bạn sẽ khó theo dõi các quy trình và mọi thứ chắc chắn sẽ bị chậm tiến độ. 

Sử dụng âm nhạc và âm thanh kém

Sử dụng âm nhạc và âm thanh kém

Không có gì bí mật khi các nhà làm phim dựa vào âm thanh để truyền tải ý nghĩa. Chỉ cần nhìn vào những nhà soạn nhạc hàng đầu kiếm được hàng triệu USD khi tạo ra những bản nhạc gốc cho các bộ phim bom tấn. Để hiểu tại sao, âm nhạc kích hoạt các trung tâm vui vẻ (hoặc sợ hãi) trong não giải phóng endorphin, do đó ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn.

Bằng cách kết hợp thể loại âm nhạc với loại nội dung, chất hóa học trong não của khán giả sẽ đồng bộ với giai điệu mà bạn đang cố gắng tạo ra. Vì vậy, bằng mọi cách – hãy đảm bảo rằng bạn chọn đúng nhạc. Bắt đầu bằng cách phân biệt chủ đề video, quyết định giọng điệu phù hợp và sau đó bám sát chủ đề đó. 

Hãy thoải mái sử dụng các thay đổi bài hát để thúc đẩy sự thay đổi giai điệu và sử dụng nhiều bài hát để không gây nhàm chán cho người xem. Nếu bạn cần trợ giúp chọn giai điệu phù hợp, hãy liên hệ trực tiếp với các nhạc sĩ bằng các giải pháp truyền thông kỹ thuật số cộng tác. Cuối cùng, điều chỉnh mức âm lượng nếu cần – bạn muốn khán giả có thể nghe thấy bạn nói!

Sử dụng sai cài đặt xuất video

Khi bạn đã hoàn tất giai đoạn chỉnh sửa video, bước tiếp theo là hiển thị thành phẩm của bạn. Tại thời điểm này, bạn sẽ được cung cấp một danh sách các tùy chọn xuất. Tại đây, bạn thường có thể thay đổi tỷ lệ khung hình và độ phân giải của video cũng như kích thước và loại tệp.

Đây là nội dung cơ bản – nhưng bạn sẽ muốn tìm hiểu cài đặt xuất nào lý tưởng cho mục đích quay video của mình. Nếu không thực hiện điều này, bạn có thể thấy video của mình bị kẹp giữa các thanh màu đen dọc hoặc hoàn toàn không thể phát được trên nền tảng bạn đã chọn.

Trong cuộc trò chuyện bằng lời nói, người nói sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để thu hút sự chú ý của người nghe.  Ví dụ: bằng cách nhấn mạnh một số từ nhất định, sử dụng ngôn ngữ cơ thể biểu cảm và tạm dừng để hồi hộp. Bạn cần áp dụng những kỹ năng đàm thoại này vào quá trình chỉnh sửa video của mình. Đây là sự thay đổi hình ảnh đột ngột làm thu hút sự tập trung của người xem, tạo cơ hội để tương tác lại với video. Hãy cẩn thận chỉ sử dụng những ngắt này một cách tiết kiệm; chúng có hiệu quả nhưng không nên lạm dụng.

Sử dụng trình chỉnh sửa video không phù hợp với nhu cầu và trình độ kỹ năng của bạn

Hãy bắt tay vào chỉnh sửa video và bạn sẽ thấy có rất nhiều nền tảng chỉnh sửa khác nhau trên thị trường. Một số trong số này là miễn phí, một số yêu cầu thanh toán trả trước và một số tồn tại dưới dạng dịch vụ thanh toán hàng tháng… Tất cả chúng dường như cũng phục vụ các mục đích khác nhau, vì vậy có lẽ bạn đang đau đầu cố gắng tìm ra trình chỉnh sửa video nào là tốt nhất ?

Nó phụ thuộc vào nhu cầu của bạn và mục đích bạn sẽ sử dụng nó. Nếu bạn chỉnh sửa ở cấp độ chuyên nghiệp, các công cụ cao cấp như Da Vinci hoặc Adobe Premiere sẽ giúp bạn tạo các chỉnh sửa theo tiêu chuẩn ngành. Nếu bạn chỉnh sửa video ở mức cơ bản thì các công cụ chỉnh sửa miễn phí như Capcut có thể là sự lựa chọn hoàn hảo. 

Dịch vụ quay video bài bản, chuyên nghiệp nhất

Đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, quy mô nào, hoạt động trong lĩnh vực nào , bạn đều cần đến nội dung dạng video. Nó là một trong những công cụ giao tiếp hấp dẫn nhất và nó có thể khiến bạn khác biệt với đối thủ cạnh tranh. Video mang đến cho công ty của bạn một bộ mặt, một cá tính và đưa bạn đến gần khán giả hơn bất kỳ phương tiện nào.

Chọn đúng công ty sản xuất video là chìa khóa. Họ có trách nhiệm rất lớn vì họ có thể tạo ra tất cả sự khác biệt về phong cách và hiệu quả của video cuối cùng của bạn. Bạn có thể có một ý tưởng, nhưng công việc của công ty sản xuất video bạn chọn là biến ý tưởng này thành hiện thực. 

Air Pro – nhà sáng tạo, sản xuất Video Marketing và Video ngắn cho Thương hiệu, Nhân hiệu và Sản phẩm dịch vụ chuyên nghiệp. Chúng tôi tự hào với đội ngũ nhân sự trẻ trung, năng động, sáng tạo, nhiệt huyết, chuyên nghiệp và dồi dào kinh nghiệm sẽ mang tới quý khách hàng những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất. Đến với Air Pro, chúng tôi cung cấp cho bạn các dịch vụ sản xuất video ngắn đáp ứng nhu cầu cụ thể của khách hàng.

Lợi ích khi bạn sở hữu gói sản xuất video ngắn thương hiệu thần tốc này là:

AIR PRO là nhà sáng tạo và sản xuất Video Marketing và Video ngắn (TikTok, Facebook, Youtube) cho Thương hiệu, Nhân hiệu và Sản phẩm dịch vụ của bạn:

  1. Tư vấn chiến lược nội dung, sáng tạo và sản xuất trọn gói Kênh TikTok Profile cho Nhân hiệu và Thương hiệu.
  2. Tư vấn chiến lược Video Marketing, sản xuất Video ngắn review, hướng dẫn sử dụng sản phẩm dịch vụ cho Doanh nghiệp.

  3. Tư vấn chiến lược nội dung, sáng tạo và sản xuất Video quảng bá, giới thiệu Thương hiệu và Nhãn hiệu Doanh nghiệp.

  4. Video Sự kiện và dịch vụ Livestream Sự kiện.

Đến với Air Pro, Đầu tiên chúng tôi sẽ giúp bạn:

Sau đó, chúng tôi tổ chức sản xuất trọn gói và Phát tán nội dung:

Air Pro gửi tới bạn các gói dịch vụ ưu việt nhất, được nhiều khách hàng lựa chọn và triển khai:


👉 Mọi chi tiết Liên hệ ngay:

Công ty TNHH Nội dung số Air Pro

🗺️ HN: Tòa C14 Bắc Hà Tố Hữu, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

🗺️ HCM: The Vista An Phú, 628C Xa Lộ Hà Nội, P. An Phú, Quận 2, Tp. Hồ Chí Minh

📥 F  : fb.com/videongan.air.production/

📥 Ib : m.me/videongan.air.production/

📥 M : +84 862 338 168

📥 E  : founder@videongan.com

MỤC LỤC